[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.237] - Parliament House, Dublin (Ireland): Tòa nhà quốc hội có hai viện lập pháp đầu tiên trên thế giới

06-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Parliament House, Dublin Ireland là tòa nhà quốc hội có hai viện lập pháp đầu tiên trên thế giới. Thiết kế của kiến trúc sư Pearce là một cuộc cách mạng. Tòa nhà có hình bán nguyệt, chiếm gần 6.000 m² (1,5 mẫu Anh).

Tòa nhà quốc hội nằm trên đường College Green ở thành phố Dublin, Ireland, là nơi đặt trụ sở của quốc hội Ireland, và từ năm 1803 tòa nhà này được chọn làm trụ sở của ngân hàng Ireland. Đây là tòa nhà quốc hội có hai viện lập pháp được xây dựng có mục đích đầu tiên trên thế giới. 

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1729. Tòa nhà là nơi đặt hai viện của Quốc hội khi Ireland trở thành một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland., đóng vai trò là trụ sở của cả hai viện (Viện Quý tộc (House of Lords) và Viện Thứ Dân (House of Commons)) thuộc Nghị viện Vương quốc Ireland trong phần lớn thế kỷ 18 cho đến khi quốc hội đó bị bãi bỏ bởi Đạo luật Liên minh năm 1800.

Tòa nhà quốc hội hiện nay là Leinster House.

Thiết kế của tòa nhà Parliament House, một trong hai tòa nhà quốc hội Ireland được xây dựng có mục đích (bên cạnh tòa nhà Quốc hội Parliament Buildings, Stormont), được kiến trúc sư Edward Lovett Pearce, người từng là thành viên quốc hội và là người bảo vệ của chủ tịch hạ viện House of Commons – chính trị gia William Conolly của Castletown House, xây dựng.

Thiết kế của kiến trúc sư Pearce là một cuộc cách mạng. Tòa nhà có hình bán nguyệt, chiếm gần 6.000 m² (1,5 mẫu Anh).

Lối vào chính bao gồm một dãy cột Ionic kéo dài xung quanh ba cạnh của tứ giác lối vào, tạo thành một chữ E. Ba bức tượng, đại diện cho Hibernia (tên Latinh của Ireland), Lòng trung thành và Thương mại (sau này được tạc bởi Edward Smyth) được xây dựng phía trên cổng vòm. Ở lối vào chính, quốc huy được cắt bằng đá.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ