[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.243] - Comédie-Française (Pháp): Công ty rạp hát hoạt động lâu đời nhất thế giới

14-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Comédie-Française, Pháp là công ty rạp hát hoạt động lâu đời nhất thế giới. Các tiết mục bao gồm bộ sưu tập các tác phẩm sân khấu của Molière và Jean Racine, cùng với một số tác phẩm của Pierre Corneille, Paul Scarron và Jean Rotrou.

Comédie-Française là một trong số ít nhà hát thuộc quản lý nhà nước ở Pháp. Được thành lập vào năm 1680, đây là công ty rạp hát hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.  Được thành lập như một thực thể do nhà nước Pháp kiểm soát vào năm 1995, đây là nhà hát nhà nước duy nhất ở Pháp có một đoàn diễn viên thường trực của riêng mình.

Công ty đã có buổi biểu diễn đầu tiên vào ngày 25 tháng 8 năm 1680 tại Guénégaud. Các diễn viên chính của phim bao gồm góa phụ Molière, Armande Béjart, chồng bà, Guérin d'Estriché, La Grange, Mlle Champmeslé, Baron, Hauteroche, và Raymond Poisson.

Các tiết mục bao gồm bộ sưu tập các tác phẩm sân khấu của Molière và Jean Racine, cùng với một số tác phẩm của Pierre Corneille, Paul Scarron và Jean Rotrou. Địa điểm chính của công ty là Salle Richelieu, một phần của khu phức hợp Palais-Royal và nằm tại số 2 rue de Richelieu trên Place André-Malraux ở quận 1 của Paris.

Nhà hát còn được biết đến với cái tên Théâtre de la République và phổ biến là "La Maison de Molière" (Ngôi nhà của Molière).

Rạp có được cái tên sau này từ đoàn kịch của nhà viết kịch nổi tiếng nhất liên quan đến Comédie-Française - Molière. Comédie-Française ngày nay có 3.000 tác phẩm và ba nhà hát ở Paris.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ