[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.264] - Erfurt Cathedral (Đức): Thánh đường có chuông thời trung cổ còn sót lại lớn nhất trên thế giới

11-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Maria Gloriosa, hay Erfurt Bell, là một quả chuông nổi tiếng của thánh đường Erfurt được đúc bởi một chuyên gia sưu tầm chuông Geert van Wou vào năm 1497. Đây chính là quả chuông lắc tự do còn sót lại từ thời trung cổ lớn nhất thế giới, tuy nhiên hiện Erfurt Bell được điều khiển bằng điện.

Erfurt Cathedral (tên chính thức Hohe Domkirche St. Marien zu Erfurt, tiếng Anh: Cathedral Church of St Mary at Erfurt), hay còn được biết đến là St Mary's Cathedral (Thánh đường thánh Mary), là nhà thờ lớn nhất và lâu đời nhất nằm ở bang Thuringian thành phố Erfurt, trung tâm Đức.

Đây là nơi đặt giám mục của Giáo phận Công Giáo La Mã Erfurt. Thánh đường phần lớn được xây dựng theo phong cách Gothic quốc tế và tọa lạc trên một đồi núi nhìn hướng ra quảng trường thị trấn (quảng trường Domplatz, Cathedral Square).

Kiến trúc của Erfurt Cathedral chủ yếu ảnh hưởng của phong cách Gothic từ thế kỷ 14 và 15. Thánh đường có nhiều kiểu cách kiến trúc đáng chú ý, được trang hoàng với các khung cửa sổ màu sắc sặc sỡ và đồ đạc nội thất tinh xảo. Điểm đáng chú ý là phần trung tâm chóp 3 tòa tháp của thánh đường sở hữu chiếc chuông Maria Gloriosa.

Maria Gloriosa, hay Erfurt Bell, là một quả chuông nổi tiếng của thánh đường Erfurt được đúc bởi một chuyên gia sưu tầm chuông Geert van Wou vào năm 1497. Đây chính là quả chuông lắc tự do còn sót lại từ thời trung cổ lớn nhất thế giới, tuy nhiên hiện Erfurt Bell được điều khiển bằng điện.

Chuông cũng trải qua vài lần tu sửa để duy trì độ bền qua nhiều năm, điển hình là vào năm 1985 khi chuông được hàn để sửa vết nứt trên chuông, tiếp đến là vào tháng 8/2004 khi chuông được dính lại do có một vết nứt khác vào năm 2001.

Chuông có đường kính 8 feet 5 ¾ inch [2584 mm], nặng: 12555 kg và cao khoảng 2 m. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ