[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.286] - Gulf of Ob (Nga): Cửa sông dài nhất thế giới

13-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Gulf of Ob (còn được gọi là Vịnh Ob) là một vịnh thuộc Bắc Băng Dương, nằm ở phía Bắc nước Nga tại cửa sông Ob. Đây là cửa sông dài nhất thế giới.

Gulf of Ob (còn được gọi là Vịnh Ob) là một vịnh thuộc Bắc Băng Dương, nằm ở phía Bắc nước Nga tại cửa sông Ob. Đây là cửa sông dài nhất thế giới.

Cửa vịnh Ob nằm trong Biển Kara giữa bán đảo Gyda và Yamal. Cửa sông dài khoảng 1.000 km (620 mi) và có chiều rộng thay đổi từ khoảng 50 đến 80 km và thường chạy theo hướng bắc và nam.

Vịnh tương đối nông, với độ sâu trung bình từ 10 đến 12 mét (33 đến 39 ft), nên hạn chế vận tải biển nặng. Cửa sông Taz là một nhánh phía đông do sông Taz hình thành.

Có một số hòn đảo gần cửa Ob, ở đầu cửa sông, chẳng hạn như đảo Khaley. Tất cả các đảo này đều nằm sát bờ biển và nhìn chung là bằng phẳng và trũng thấp. Chúng là vùng đất ngập nước được bảo vệ dưới Ramsar. Xa hơn về phía bắc, ngoại trừ một số hòn đảo nằm gần bờ biển, chẳng hạn như Khalevigo và Nyavigo, vịnh Ob không có đảo cho đến khi nó gặp biển Kara.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ