[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.287] - Southend Pier (Anh): Bến tàu vui chơi dài nhất thế giới

15-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bờ biển Southend bao gồm các bãi bồi kéo dài ra xa bờ, với độ sâu thủy triều cao hiếm khi vượt quá 5,5 m. Các thuyền lớn không thể cập cảng gần bãi biển và không thuyền nào có thể đến gần khi thủy triều xuống.

Bến tàu Southend (Southend Pier) là một địa danh chính ở thị trấn ven biển Southend-on-Sea. Với chiều dài chạy dọc 1.33 dặm (2,14 km) vào cửa sông Thames, đây là bến tàu vui chơi dài nhất trên thế giới.

Dự luật xây dựng cầu tàu mới, để thay thế một cầu tàu bằng gỗ trước đó, đã nhận được sự đồng ý của Hoàng gia vào tháng 5 năm 1829 với việc xây dựng bắt đầu vào tháng 7 năm 1829. Cầu tàu gỗ được thay thế bằng một cầu tàu sắt mở cửa cho công chúng vào tháng 8 năm 1889. Đường sắt Bến tàu Southend khánh thành vào đầu những năm 1890 là tuyến đường sắt đầu tiên trong cả nước.

Cầu tàu đã đóng một vai trò quan trọng trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, chẳng hạn như trong Thế chiến thứ nhất (World War I) khi các tàu chở tù nhân chiến tranh của Đức bị neo đậu ở đầu cầu tàu.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai (Second World War), cầu tàu được tiếp quản bởi Hải quân Hoàng gia (Royal Navy) và được đổi tên thành HMS Leigh, đóng cửa cho công chúng vào tháng 9 năm 1939. Cầu tàu đã trải qua một số vụ cháy, đặc biệt là vào các năm 1959, 1976, 1995 và 2005, do nguyên nhân sau đó hư hỏng đáng kể đầu cầu tàu cũ và các công trình xung quanh.

Các thị trấn ven biển trở nên phổ biến với khách du lịch vào nửa sau của thế kỷ 18. Vào đầu thế kỷ 19, Southend đã phát triển thành một khu nghỉ mát. Vào thời điểm đó, người ta cho rằng dành thời gian bên bờ biển sẽ tốt cho sức khỏe và vì nó gần thủ đô nên nhiều người London đến Southend là vì lý do này. Du khách thường đến bằng thuyền, điều này gây ra nhiều vấn đề vì thuyền chỉ có thể cập bến khi thủy triều lên.

Bờ biển Southend bao gồm các bãi bồi kéo dài ra xa bờ, với độ sâu thủy triều cao hiếm khi vượt quá 5,5 m. Các thuyền lớn không thể cập cảng gần bãi biển và không thuyền nào có thể đến gần khi thủy triều xuống. Nhiều du khách tiềm năng sẽ đi du lịch ngoài Southend để đến Margate hoặc các khu nghỉ dưỡng khác có các cơ sở cập bến tốt hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ