[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.296] - Royal Cork Yacht Club (Ireland): Câu lạc bộ du thuyền lâu đời nhất thế giới

28-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vài năm sau, chắt trai của Bá tước Inchiquin, William O'Brien, 26 tuổi và năm người bạn của ông đã chính thức hóa các hoạt động của mình và nhờ đó, thành lập Câu lạc bộ Nước của Cảng Cork vào năm 1720.

Câu lạc bộ du thuyền Hoàng gia Cork (The Royal Cork Yacht Club) là đơn vị tuyên bố cho danh hiệu câu lạc bộ du thuyền lâu đời nhất thế giới, được thành lập vào năm 1720. Hiện câu lạc bộ vẫn hoạt động và có trụ sở nằm ở làng Crosshaven, Co. Cork, Ireland.

Tiền thân của câu lạc bộ Du thuyền Hoàng gia ngày nay là Câu lạc bộ nước của cảng Cork, được thành lập vào năm 1720 bởi William O'Brien, Bá tước thứ 4 của Inchiquin, chắt của Bá tước Inchiquin thứ nhất, người từng là cận thần của Vua Charles II. Do đó, Royal Cork Yacht Club được coi là câu lạc bộ du thuyền lâu đời nhất trên thế giới.

Khi trở về nước Anh sau cuộc sống lưu vong, Vua Charles bắt đầu quan tâm đến việc đi thuyền trên sông Thames và sau đó các cận thần của ông (bao gồm cả Bá tước Inchiquin) cũng đi theo sở thích của ông. Khi Bá tước trở về Cork, chuyến đi thuyền giải trí bắt đầu. Vài năm sau, chắt trai của Bá tước Inchiquin, William O'Brien, 26 tuổi và năm người bạn của ông đã chính thức hóa các hoạt động của mình và nhờ đó, thành lập Câu lạc bộ Nước của Cảng Cork vào năm 1720.

Cơ quan này ngừng hoạt động vào năm 1765 và được thành lập lại vào năm 1802. Năm 1872, Câu lạc bộ Du thuyền Mô hình Munster được thành lập với tên gọi Câu lạc bộ Du thuyền Corinthian nhằm cung cấp sân chơi cho các cuộc đua nghiệp dư chứ không nhắm tới cuộc đua cá cược trên du thuyền của những chủ sở hữu giàu có.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ