[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.299] - Florence Cathedral (Ý): Nhà thờ chính tòa có mái vòm bằng gạch và vữa lớn nhất trên thế giới

05-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mặt ngoài của nhà thờ được trang trí bằng các tấm đá cẩm thạch đa sắc với nhiều sắc thái khác nhau từ xanh lá cây và hồng, viền bởi màu trắng, và có mặt tiền Gothic Revival thế kỷ 19 được thiết kế tinh xảo bởi Emilio De Fabris.

Nhà thờ Florence, tên chính thức là Cattedrale di Santa Maria del Fiore; trong tiếng Anh là "Cathedral of Saint Mary of the Flower", là nhà thờ chính tòa của thành phố Florence, Ý (tiếng Ý: Duomo di Firenze). Nhà thờ được bắt đầu xây dựng vào năm 1296 theo phong cách Gothic theo thiết kế của Arnolfo di Cambio và được hoàn thành về mặt cấu trúc vào năm 1436, với mái vòm do Filippo Brunelleschi thiết kế.

Mặt ngoài của nhà thờ được trang trí bằng các tấm đá cẩm thạch đa sắc với nhiều sắc thái khác nhau từ xanh lá cây và hồng, viền bởi màu trắng, và có mặt tiền Gothic Revival thế kỷ 19 được thiết kế tinh xảo bởi Emilio De Fabris.

Khu phức hợp nhà thờ, ở Piazza del Duomo, bao gồm Baptistery và Giotto's Campanile. Ba tòa nhà này là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm trung tâm lịch sử của Florence và là một điểm thu hút khách du lịch chính của Tuscany.

Vương cung thánh đường là một trong những nhà thờ lớn nhất của Ý, và cho đến khi có sự phát triển của các vật liệu cấu trúc mới trong thời kỳ hiện đại thì đây đã từng là mái vòm lớn nhất thế giới và vẫn là mái vòm bằng gạch lớn nhất từng được xây dựng. Nhà thờ chính là nhà thờ mẹ của Tổng giáo phận Công giáo La Mã Florence, có tổng giám mục là Giuseppe Betori.

Một bức tượng khổng lồ của Brunelleschi hiện nằm bên ngoài Palazzo dei Canonici ở quảng trường Piazza del Duomo, trầm ngâm nhìn lên thành tựu vĩ đại nhất của ông, mái vòm sẽ mãi bao trùm bức tranh toàn cảnh của Florence. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ