[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.312] - Mole Antonelliana (Ý): Bảo tàng làm bằng gạch không gia cố cao nhất thế giới

14-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mole Antonelliana là một tòa nhà mang tính bước ngoặt lớn ở thành phố Turin, Ý, được đặt theo tên kiến trúc sư của nó, Alessandro Antonelli. Một nốt ruồi (tiếng anh: Mole) trong tiếng Ý có nghĩa là một công trình có tỷ lệ hoành tráng.

Mole Antonelliana là một tòa nhà mang tính bước ngoặt lớn ở thành phố Turin, Ý, được đặt theo tên kiến trúc sư của nó, Alessandro Antonelli. Một nốt ruồi (tiếng anh: Mole) trong tiếng Ý có nghĩa là một công trình có tỷ lệ hoành tráng.

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1863, ngay sau khi nước Ý thống nhất và hoàn thành vào năm 1889 sau khi kiến trúc sư qua đời. Ban đầu được thành lập như một giáo đường Do Thái và được mệnh danh là bảo tàng cao nhất thế giới. Điều đặc biệt là hình ảnh đại diện của bảo tàng được in trên mặt sau của đồng 2 xu của Ý. Bảo tàng có thiết kế độc đáo khi các hầm gạch được xây trên trần của tầng trệt bên dưới giếng trời, thiết kế này tương đối hiếm ở Ý nhưng phổ biến ở nguồn gốc nước xuất xứ Tây Ban Nha.

Với độ cao 167,5 m, Mole Antonelliana chính là tòa nhà xây bằng gạch vữa cao nhất ở châu Âu sau khi hoàn thành và vẫn là tòa nhà bằng gạch không gia cố cao nhất thế giới cho đến ngày nay. Đặc biệt, kể từ năm 2000, Mole Antonelliana có cơ sở rạp chiếu phim Museo Nazionale del (Bảo tàng Điện ảnh Quốc gia), trở thành địa điểm lý thú cho những fan hâm mộ điện ảnh.

Các khu vực triển lãm độc đáo của Mole được sáng tạo bởi nhà thiết kế người Thụy Sĩ Francois Confino, với phần nội thất và ngoại thất đều được vinh hạnh giới thiệu trong một bộ phim của Ý từ năm 2004 - Dopo Mezzanotte (After Midnight).

Bảo tàng Mole Antonelliana chắc chắn là một trong những điểm tham quan thú vị nhất ở thành phố Turin, khi nơi đây chưa bao giờ làm du khách hết ngạc nhiên và thích thú.

Một trong những điểm độc đáo của bảo tàng là có lắp đặt một thang máy ngắm toàn cảnh nhân dịp lễ kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 1961. Được trùng tu vào năm 1999, thang máy bằng kính cao 85 m được lắp đặt thông qua trung tâm của mái vòm. Từ đây, du khách có thể thưởng ngoạn tầm nhìn 360 ° đẹp tuyệt trần của thành phố và dãy núi Alps phía xa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ