[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.314] - Donaueschingen Festival (Đức): Lễ hội âm nhạc cổ điển đương đại lâu đời nhất trên thế giới

15-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được thành lập vào năm 1921, đây được coi là lễ hội âm nhạc cổ điển đương đại lâu đời nhất trên thế giới và là một trong những lễ hội nổi tiếng và uy tín nhất.

Lễ hội Donaueschingen là một lễ hội dành cho âm nhạc mới diễn ra vào tháng 10 hàng năm tại thị trấn nhỏ Donaueschingen ở miền tây nam nước Đức. Được thành lập vào năm 1921, đây được coi là lễ hội âm nhạc cổ điển đương đại lâu đời nhất trên thế giới và là một trong những lễ hội nổi tiếng và uy tín nhất.

Vào năm 1913, Hiệp hội Bạn bè Âm nhạc Donaueschingen (Tên tiếng anh: Donaueschingen Society of Friends of Music) được thành lập dưới sự bảo trợ của gia đình House of Fürstenberg. Ý tưởng này nhanh chóng dẫn đến thành lập một lễ hội nhỏ dành cho các nghệ sĩ trẻ và triển vọng. Một ủy ban gồm các nhạc sĩ nổi tiếng, trong số đó có Ferruccio Busoni, Joseph Haas, Hans Pfitzner, Arthur Nikisch và Richard Strauss, đã họp vào năm 1921 để thảo luận về các định dạng khả thi cho sự kiện.

Buổi hòa nhạc đầu tiên được trình diễn chỉ vài tháng sau đó. Vào ngày 31 tháng 7 năm 1921, buổi biểu diễn âm nhạc thính phòng Donaueschingen vì sự phát triển của âm nhạc đương đại (Donaueschinger Kammermusikaufführungen zur Förderung zeitgenössischer Tonkunst) đã trình diễn màn ra mắt thế giới về âm nhạc của Alois Hába, Ernst Krenek và Paul Hindemith.

Ba năm sau, lễ hội có mời đến các nhà soạn nhạc bao gồm Arnold Schoenberg, Anton Webern và Josef Matthias Hauer, họ là một trong những đại diện chính của kỹ thuật mười hai âm của Vienna. 

Năm 1925, phạm vi của lễ hội mở rộng từ việc chỉ trình bày âm nhạc thính phòng cho đến bao gồm các tác phẩm hợp xướng; một năm sau, lễ hội bao gồm thể loại âm nhạc cho dàn nhạc gió.

Với các hình thức âm nhạc và nghệ thuật thử nghiệm như “Bộ ba lê' của Oskar Schlemmer, lễ hội bắt đầu bao gồm một loạt các hoạt động ngày càng đa dạng và ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn tiên phong.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ