[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.315] - Swissmill Tower (Thụy Sĩ): Thang máy chở hạt ngũ cốc cao nhất thế giới

17-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tháp Swissmill có thể lưu trữ đến 40.000 tấn ngũ cốc. Swissmill là công ty nhà máy lớn nhất ở Thụy Sĩ, chế biến 800 tấn ngũ cốc mỗi ngày. Điều này có nghĩa là tháp Swissmill chiếm 30% lượng ngũ cốc nhu cầu tiêu dùng của quốc gia Thụy Sĩ.

Tháp Swissmill, còn được gọi là Kornhaus, là thang máy chở hạt ngũ cốc cao nhất thế giới (đang hoạt động). Với độ cao 118 mét, đây là tòa nhà cao thứ hai ở thành phố Zürich của Thụy Sĩ.

Kỷ lục về thang máy chở hạt cao nhất từng được xây dựng trước đây thuộc về Henninger Turm, với chiều cao 120 mét và đã bị phá dỡ vào năm 2013.

Với chiều cao tải trọng lớn như vậy, nên tháp đặt ra yêu cầu đóng cọc ở độ sâu 45 mét trong nền móng của thung lũng Limmat. Việc tăng chiều cao của nó lên 118 mét được thực hiện bằng phương pháp cốp pha trượt (slipforming). Việc này cần đến 60 công nhân xây dựng xử lý bê tông trong ba ca suốt ngày đêm.

Việc xây dựng diễn ra trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên được hoàn thành vào đầu tháng 7 năm 2015. Giai đoạn thứ hai bắt đầu vào tháng 9 năm 2015 và kết thúc vào tháng 4 năm 2016. Điều đáng lưu ý là nhà máy vẫn duy trì hoạt động trong quá trình xây dựng, hầu hết công tác thi công do công ty Performnia phụ trách.

Tháp Swissmill có thể lưu trữ đến 40.000 tấn ngũ cốc. Swissmill là công ty nhà máy lớn nhất ở Thụy Sĩ, chế biến 800 tấn ngũ cốc mỗi ngày. Điều này có nghĩa là tháp Swissmill chiếm 30% lượng ngũ cốc nhu cầu tiêu dùng của quốc gia Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, tháp cũng cung cấp bột mì cho các nhà bán lẻ Thụy Sĩ Coop, Volg và Landi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ