[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.316] - Cromford Mill (Anh): Nhà máy kéo sợi bông chạy bằng nước đầu tiên trên thế giới

19-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đây hiện là trung tâm của Derwent Valley Mills, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, và là một trung tâm du khách đa chức năng với các cửa hàng, phòng trưng bày, nhà hàng và quán cà phê.

Cromford Mill là nhà máy kéo sợi bông chạy bằng nước đầu tiên trên thế giới, được phát triển bởi Richard Arkwright vào năm 1771 tại làng Cromford, hạt Derbyshire, Anh. Cấu trúc của nhà máy được phân loại là kiến trúc xếp hạng cấp I.

Đây hiện là trung tâm của Derwent Valley Mills, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, và là một trung tâm du khách đa chức năng với các cửa hàng, phòng trưng bày, nhà hàng và quán cà phê.

Sau khi phát minh ra tàu con thoi để dệt bông vào năm 1733, nhu cầu về bông kéo thành sợi tăng lên rất nhiều ở Anh. Máy chải thô và kéo sợi đã được phát triển nhưng không hiệu quả. Bông kéo thành cũng được sản xuất bằng phương pháp kéo sợi jenny nhưng không đủ mạnh để tạo thành sợi dọc của vải, vì vậy người ta sử dụng sợi lanh để sản xuất một loại vải được gọi là fustian.

Năm 1769, Richard Arkwright đã được cấp bằng sáng chế cho một khung nước sử dụng năng lượng thêm từ một nhà máy nước sau khi ông thành lập một nhà máy có năng lượng được chạy bằng ngựa ở thành phố Nottingham.

Một phần lớn của ngôi làng được xây dựng để làm nơi ở của các công nhân nhà máy. Một nguồn tin cho biết đây hiện được coi là "khu phát triển nhà xưởng đầu tiên trên thế giới". Nhân viên được cung cấp các tiện nghi như cửa hàng, quán rượu, nhà cầu nguyện và trường học.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ