[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.323] - Causey Arch (Anh): Cầu đường sắt một vòm còn sót lại lâu đời nhất trên thế giới

25-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cây cầu được xây dựng trên một hẻm núi cây cối rậm rạp với con sông Causey Burn chảy bên dưới. Vòm kéo dài hơn 31.3 m và cao 24.3 m. Cây cầu được xây dựng vào năm 1726 và tốn chi phí 12.000 bảng Anh.

Causey Arch là một cây cầu gần thị trấn Stanley ở hạt Durham, miền bắc nước Anh. Đây là cây cầu đường sắt một vòm còn sót lại lâu đời nhất trên thế giới và là yếu tố quan trọng của di sản công nghiệp nước Anh.

Vào những năm 1720, hoạt động khai thác than ở đông bắc nước Anh đã lan rộng vào đất liền, và than từ các xưởng sản xuất than đá phải được vận chuyển đến các sà lan và tàu chở than trên sông Tyne. Một mạng lưới đường sắt do ngựa kéo được gọi là đường toa xe được thiết kế để liên kết các toa xe với đường xe lửa chính trên sông Tyne. Tuyến đường sắt Tanfield từ Tanfield Colliery ở hạt Durham được cho là tuyến đường sắt hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.

Tuyến đường đến River Tyne bao gồm việc băng qua một khe núi có cây cối rậm rạp phía trên Causey Burn. Năm 1726, một vòm đá hình vòm được xây dựng, vào thời điểm đó, đây là cây cầu một nhịp dài nhất cả nước.

Cây cầu do một người thợ đá địa phương - Ralph Wood thiết kế và xây dựng. Có thông tin cho rằng ông không tự tin vào thiết kế của cây cầu. Ông ta lo sợ rằng vòm đá này sẽ không tồn tại được và sẽ tự kết liễu đời mình tại cây cầu. Tuy nhiên, cây cầu đã giữ nguyên vẹn trong gần 300 năm và là cây cầu đường sắt một vòm cổ nhất còn sót lại trên thế giới. Cây cầu có một đồng hồ mặt trời trên một trong những trụ có dòng chữ “Ra. Gỗ, thợ nề, 1727. ”

Cây cầu được xây dựng trên một hẻm núi cây cối rậm rạp với con sông Causey Burn chảy bên dưới. Vòm kéo dài hơn 31.3 m và cao 24.3 m. Cây cầu được xây dựng vào năm 1726 và tốn chi phí 12.000 bảng Anh. 

Causey Arch được xếp hạng I vào năm 1950 và công việc trùng tu được thực hiện trên cây cầu vào những năm 1980. Hiện nó là một cây cầu dành cho người đi bộ nối với nhiều con đường. Nếu bạn đứng bên dưới cổng vòm, âm thanh sẽ nghe như thể nước đang chảy trên đầu bạn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ