[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.338] - Wembley Stadium (Anh): Sân vận động bóng đá gắn vòm lưới tròn có sức chứa lớn nhất thế giới

26-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sân vận động được biết đến là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá lớn như các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh và trận Chung kết Cúp FA.

Sân vận động Wembley là một sân vận động bóng đá ở thị trấn Wembley, London. Sân vận động mở cửa vào năm 2007 trên địa điểm của sân vận động Wembley trước đó đã bị dỡ bỏ từ năm 2002 đến năm 2003. Sân vận động được biết đến là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá lớn như các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh và trận Chung kết Cúp FA.

Sân vận động Wembley thuộc sở hữu của cơ quan quản lý bóng đá Anh, Liên đoàn bóng đá Anh (FA), có trụ sở chính đặt tại sân vận động, thông qua công ty con Wembley National Stadium Ltd (WNSL). Với 90.000 chỗ ngồi, đây là sân vận động lớn nhất ở Vương quốc Anh và là sân vận động lớn thứ hai ở châu Âu.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Populous và Foster and Partners, sân vận động trở nên đặc biệt do có xây dựng cổng vòm Wembley cao 134 mét, cổng vòm này giúp cho sân vận động trở thành một địa danh có giá trị cả về mặt thẩm mỹ và mặt cấu trúc trên toàn London, với mái vòm chống đỡ hơn 75% toàn bộ tải trọng của mái nhà.

Đây là một trong những công trình đắt đỏ nhất từng được xây dựng với chi phí 798 triệu bảng Anh vào năm 2007 và giữ kỷ lục là sân vận động bóng đá gắn mái che có sức chứa chỗ ngồi lớn nhất trên thế giới. 

Tất cả vị trí chỗ ngồi trong sân vận động được bố trí theo thiết kế của một chiếc tô với sức chứa tới 90,000 chỗ ngồi, những chỗ ngồi này được che bởi một mái vòm trượt không bao phủ toàn phần. Sân vận động này có thể được điều chỉnh để trở thành một sân vận động thể thao bằng việc dựng lên một nền đất tạm thời trên tầng thấp nhất của chỗ ngồi.

Điểm nhấn của sân vận động là có một vòm lưới tiết diện tròn dài 7m và có đường kính trong trải dài 315 m, lệch vài góc 22 độ và có chiều cao 133 m. Vòm lưới tròn này chống đỡ tất cả trọng lượng của mái ở phía bắc và 60% trọng lượng của mái điều chỉnh ở phía nam – ngoài ra đây chính là cấu trúc vòm cung không chống đỡ dài nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ