[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.359] - Mir (Nga): Trạm vũ trụ mô-đun đầu tiên trên thế giới

24-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trạm hoạt động như là một phòng thí nghiệm nghiên cứu vi trọng lực, trong đó các đội ngũ sẽ tiến hành các buổi thử nghiệm về sinh học, hệ thống sinh học con người, vật lý, thiên văn học, khí tượng học và tàu vũ trụ với mục tiêu phát triển các công nghệ cần thiết để có thể trụ lại lâu dài trong không gian.

Mir là một trạm không gian hoạt động ở quỹ đạo thấp của Trái Đất từ năm 1986 tới năm 2001, được vận hàng bởi Liên Xô và sau này là Nga. Mir chính là trạm vũ trụ mô-đun đầu tiên trên thế giới và được cho vào quỹ đạo từ năm 1986 tới năm 1996. Trạm có khối lượng lớn hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đây.

Trạm hoạt động như là một phòng thí nghiệm nghiên cứu vi trọng lực, trong đó các đội ngũ sẽ tiến hành các buổi thử nghiệm về sinh học, hệ thống sinh học con người, vật lý, thiên văn học, khí tượng học và tàu vũ trụ với mục tiêu phát triển các công nghệ cần thiết để có thể trụ lại lâu dài trong không gian.

Mir là còn trạm nghiên cứu có người ở đầu tiên nằm trong quỹ đạo liên tục lâu nhất và nắm giữ kỷ lục là trạm có người ở liên tục lâu nhất trong không gian với 3,644 ngày, cho đến khi bị vượt qua bởi ISS vào ngày 23 tháng 10 năm 2010.

Mir ở trong không gian tổng cộng 12.5 năm rưỡi trên tổng tuổi thọ là 15 năm, có sức chứa để cho không gian với 3 người ở, hay các đội lớn hơn với các chuyến ghé thăm bất chợt.

Cụ thể, trạm Mir duy trì ở quỹ đạo giữa độ cao 296 km và 421 km, và di chuyển với tốc độ trung bình 27,700 km/h, hoàn thành chu kỳ 15.7 quỹ đạo/ngày.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ l��c Hoa Kỳ