[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.361] - Baikonur Cosmodrome (Kazakhstan): Sân bay vũ trụ đầu tiên và lớn nhất trên thế giới

26-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cảng vũ trụ nằm trên thảo nguyên sa mạc Baikonur, cách biển Aral khoảng 200 km về phía đông và cách sông Syr Darya về phía bắc.

Baikonur Cosmodrome là một sân bay vũ trụ ở khu vực phía nam Kazakhstan cho Nga thuê.

Cosmodrome là sân bay vũ trụ đầu tiên trên thế giới dành riêng cho các vụ phóng vào quỹ đạo và cho con người du hành vào không gian, đây là còn cơ sở phóng vào không gian hoạt động (trong khu vực) lớn nhất. Cảng vũ trụ nằm trên thảo nguyên sa mạc Baikonur, cách biển Aral khoảng 200 km về phía đông và cách sông Syr Darya về phía bắc.

Sân bay nằm gần ga đường sắt Tyuratam và cao hơn mực nước biển khoảng 90 mét. Sân bay vũ trụ Baikonur và thành phố Baikonur đã tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm thành lập vào ngày 2 tháng 6 năm 2018.

Sân bay vũ trụ hiện được Chính phủ Kazakhstan cho Nga thuê đến năm 2050 và được quản lý bởi Tổng công ty Nhà nước Roscosmos và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Hình dạng của khu vực cho thuê là một hình elip, có kích thước 90 km đông - tây 85 km bắc - nam, với sân bay vũ trụ nằm ở trung tâm. Ban đầu nó được Liên Xô xây dựng vào cuối những năm 1950 để làm cơ sở hoạt động cho chương trình không gian của Liên Xô.

Theo chương trình vũ trụ hiện tại của Nga, Baikonur vẫn là một sân bay vũ trụ bận rộn với nhiều sứ mệnh thương mại, quân sự và khoa học được thực hiện hàng năm.

Cả Sputnik 1, vệ tinh nhân tạo đầu tiên và Vostok 1, chuyến bay vũ trụ đầu tiên của con người, đều được phóng từ thành phố Baikonur. Bệ phóng được sử dụng cho cả hai sứ mệnh được đổi tên thành Gagarin's Start để vinh danh nhà du hành vũ trụ Liên Xô người Nga Yuri Gagarin, phi công của tàu Vostok 1 và con người đầu tiên trong không gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ