[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.360] - Sputnik 1 (Nga): Vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới

25-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Việc phóng vệ tinh này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên phát triển mới về chính trị, quân sự, công nghệ và khoa học.

Sputnik 1 là vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Vệ tinh này do Liên Xô phóng vào quỹ đạo trái đất thấp hình elip vào ngày 4 tháng 10 năm 1957. Vì là vệ tinh nhân tạo đầu tiên nên không tránh khỏi rủi ro ban đầu khi vệ tinh này chỉ quay quanh quỹ đạo được 3 tuần trước khi pin cạn kiệt, rồi sau đó quay quanh quỹ đạo một cách thầm lặng trong 2 tháng trước khi rớt xuống trái đất vào ngày 25 tháng 12 năm 1957.

Đây là một quả cầu kim loại được đánh bóng có đường kính 58 cm (23 in) với bốn ăng ten vô tuyến bên ngoài để phát các xung vô tuyến. Tín hiệu vô tuyến của nó có thể dễ dàng bị phát hiện bởi những nhà điều hành đài phát thanh nghiệp dư, độ nghiêng 65 ° và thời lượng quỹ đạo của nó khiến đường bay của nó hầu như bao phủ toàn bộ Trái đất có người sinh sống.

Việc phóng vệ tinh này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên phát triển mới về chính trị, quân sự, công nghệ và khoa học. Từ "sputnik" là tiếng Nga có nghĩa là vệ tinh khi được giải thích trong bối cảnh thiên văn; các nghĩa khác của nó là vợ / chồng hoặc bạn đồng hành.

Thực hiện theo dõi và nghiên cứu Sputnik 1 từ Trái đất đã cung cấp cho các nhà khoa học nhiều thông tin quý giá. Mật độ của tầng trên bầu khí quyển có thể được suy ra từ lực cản của nó trên quỹ đạo, và sự lan truyền tín hiệu vô tuyến của nó cung cấp dữ liệu về tầng điện ly.

Sputnik 1 đã được phóng trong Năm Địa vật lý Quốc tế từ Vị trí số 1/5, tại dãy Tyuratam thứ 5, ở Kazakhstan SSR (nay được gọi là Sân bay vũ trụ Baikonur). Vệ tinh di chuyển với vận tốc khoảng 29.000 km / h (18.000 mph; 8.100 m / s), và mất 96,2 phút để hoàn thành mỗi quỹ đạo.

Vệ tinh này truyền tần số trên 20,005 và 40,002 MHz, được các nhà điều hành vô tuyến theo dõi trên toàn thế giới. Các tín hiệu tiếp tục trong 21 ngày cho đến khi pin máy hết điện vào ngày 26 tháng 10 năm 1957. Sputnik 1 bốc cháy vào ngày 4 tháng 1 năm 1958 trong khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất, sau ba tháng, 1440 vòng quanh quỹ đạo của Trái đất và có quãng đường di chuyển khoảng 70 triệu km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ