[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.369] - Royal Eise Eisinga Planetarium (Hà Lan): Trạm thiên văn hoạt động lâu đời nhất thế giới

06-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các công cụ thiên văn lịch sử trong bộ sưu tập bao gồm kính thiên văn của Gruzia và dụng cụ hình một phần tám hình tròn (octant) của thế kỷ 18 – dùng để đo độ trong thiên văn và Tellurium, một mô hình giáo dục về Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng.

Royal Eise Eisinga Planetarium là một trạm thiên văn được xây dựng từ thế kỷ 18 tại thành phố Franeker, bang Friesland, Hà Lan. Trạm thiên văn này hiện hoạt động như một bảo tàng và có mở cửa cho công chúng tham quan. Trạm được cho vào danh sách top 100 những di sản của Hà Lan kể từ năm 1990 và vào tháng 12 năm 2011 được cho vào danh sách ứng cử viên Di sản Thế giới trong tương lai của UNESCO. Đây hiện còn là trạm thiên văn hoạt động lâu đời nhất thế giới.

Bảo tàng bao gồm phòng thiên văn, phòng chiếu phim tài liệu và các cuộc triển lãm đặc biệt dựa trên thiên văn học hiện đại. Trong khi các phần khác được trưng bày cố định là cơ sở chải len trước đây của Eisinga và một bộ sưu tập các dụng cụ thiên văn lịch sử.

Các công cụ thiên văn lịch sử trong bộ sưu tập bao gồm kính thiên văn của Gruzia và dụng cụ hình một phần tám hình tròn (octant) của thế kỷ 18 – dùng để đo độ trong thiên văn và Tellurium, một mô hình giáo dục về Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng.

Mô hình cơ học vũ trụ (orrery) thực chất là một cung (trạm) thiên văn, một mô hình hoạt động của hệ mặt trời. Mô hình này được sơn bằng ánh sáng lấp lánh màu xanh hoàng gia và được viền bằng sơn vàng sáng bóng.

Mặt trời được sơn tại trung tâm của trần nhà, trong đó trái đất được mô tả bằng một quả cầu vàng treo lơ lửng trên một sợi dây; ngoài ra, cung hoàng đạo cũng được miêu tả trong mô hình này. Cung thiên văn cơ học này hoạt động như đồng hồ nhưng với quy mô nhỏ hơn. Cung thiên văn có độ chính xác cao nhưng không hoàn toàn hoàn hảo. Ví dụ, con lắc được làm bằng một loại kim loại duy nhất nên nó chịu ảnh hưởng của sự dao động nhiệt độ.

"Phần mặt" của mô hình nhìn xuống từ trần nhà, với hầu hết các tác phẩm cơ khí ở không gian nằm phía trên trần nhà. Mô hình được điều khiển bởi một đồng hồ quả lắc, có 9 quả nặng hoặc ao. Các hành tinh tự động di chuyển xung quanh mô hình trong thời gian thực. (Một chút "thiết lập lại" phải được thực hiện bằng tay bốn năm một lần để bù vào ngày 29 tháng 2 của năm nhuận.) Cung thiên văn cũng có màn hình hiển thị ngày và giờ hiện tại. Tấm ván có ghi số năm phải được thay thế sau mỗi 22 năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ