[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.65] - Nhà máy Obninsk (Nga): Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới

14-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà máy Obninsk, Nga là nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Nhà máy điện hạt nhân Obninsk là nhà máy điện nguyên tử được xây dựng tại thành phố Obninsk thuộc bang Kaluga, Nga. Đây là nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới hòa vào Mạng lưới điện Quốc gia.

Tháng 5 năm 1950 Chính phủ Liên Xô ra nghị quyết Khởi công xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Đầu Tiên. Địa điểm xây dựng được kiểm duyệt và phê chuẩn một năm sau đó.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên này được xây dựng theo dự án lò phản ứng hạt nhân Uranium-Grafit theo từng kênh với các thanh nhiên liệu hình ống và chất tải nhiệt (chất làm mát) là nước không sôi ở áp suất 100 atm.

Việc lựa chọn kiểu lò phản ứng dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu, khai thác và thử nghiệm từ lò phản ứng Plutoni. Công nghệ và Kỹ thuật thu nhiệt và Điện năng từ phản ứng phân hạch nhiên liệu căn bản vẫn dựa trên Công nghệ Nhiệt điện thông thường.

Ngày 27/06/1954, một tin tức do Đài phát thanh truyền hình Tiếng Nga phát đi làm chấn động cả nước Nga và toàn thế giới, “Dưới sự nỗ lực của các nhà khoa học và kỹ sư, Liên Xô đã xây dựng nhà máy điện hạt nhân với công suất 5 MW, nhà máy điện hạt nhân này cung cấp năng lượng cần thiết cho các dự án sản xuất nông nghiệp của Liên Bang Xô Viết.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới ở Obninsk không chỉ là xí nghiệp sản xuất điện mà còn có một mục đích khác là đào tạo các chuyên gia điều khiển lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm. Tuy nhiên, sau khi nguy cơ chiến tranh hạt nhân đã giảm đi, nhiệm vụ của nhà máy điện hạt nhân Obninsk đã thay đổi.

Cơ sở này từ đó đã trở thành phòng thí nghiệm khoa học có đóng góp vô giá vào sự phát triển nền khoa học Nga.

Sau nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Obnisk, Liên Xô, trên thế giới đã xuất hiện các lò phản ứng hiện đại hơn và các sáng chế được sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên đã mang lại những kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực phát triển ngành năng lượng hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Obninsk đã phục vụ cho nền khoa học và ngành năng lượng trong thời gian 48 năm (vượt chỉ tiêu 18 năm). Ngày 29/04/2002, lò phản ứng ngừng hoạt động. Nhà máy biến thành tổ hợp lưu niệm-bảo tàng của ngành Năng lượng Hạt nhân Liên bang Nga.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: tapchitaichinh.vn & tiasang.com.vn)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ