[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.72] - Sanna Marin (Phần Lan): Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới khi mới 34 tuổi

10-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sanna Marin, Thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới của Phần Lan, cho biết bà không cảm thấy mình là hình mẫu cho mọi người và cho rằng có những thứ quan trọng hơn cá nhân.

Theo Reuters, bà Marin trở thành thủ tướng của đất nước Bắc Âu vào ngày 10/12/2019, và chỉ hai ngày sau đã đứng kề vai các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia châu Âu tại Hội nghị Thượng đỉnh EU, bên cạnh những chính trị gia quyền lực như Emmanuel Macron hay Angela Merkel.

Tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Sanna Marin những cái ôm nồng ấm khi đón thủ tướng Phần Lan ở Brussels.

Việc phụ nữ trẻ tuổi được bổ nhiệm để lãnh đạo đất nước khiến giới truyền thông toàn cầu chú ý, và nhiều người coi Marin là hình mẫu cho người khác trong lĩnh vực được thống trị bởi những người đàn ông lớn tuổi.

Tân thủ tướng Phần Lan bắt đầu sự nghiệp chính trị vào những năm giữa của tuổi 20, và chia sẻ rằng bà bị thúc đẩy bởi biến đổi khí hậu và một cảm giác rằng "thế hệ già hơn đang không quan tâm đầy đủ" đến tình trạng này.

Thủ tướng 34 tuổi trước đây từng đứng đầu chiến dịch nhằm đưa đất nước trở nên carbon trung tính vào năm 2035, cũng có quan điểm thiên tả và chỉ trích việc kêu gọi hạn chế người nhập cư vào Phần Lan.

Bà Marin cho biết bí quyết thành công của mình rất đơn giản - đó là luôn chăm chỉ làm việc hết sức.

Nội các của tân thủ tướng bao gồm 19 bộ trưởng, trong đó có 13 người là nữ, chính phủ của bà là một liên minh giữa 5 đảng, trong đó người đứng đầu 5 đảng này đều là nữ giới.

Bà Marin cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Sơn Trần. Nguồn tham khảo: news.zing.vn)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ