[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.79] - Cascata delle Marmore (Ý): Thác nước nhân tạo cao nhất thế giới

18-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cascata delle Marmore, Ý được mệnh danh là thác nước nhân tạo cao nhất thế giới.

Cascata delle Marmore hay thác Marmore là một thác nước nhân tạo do người La Mã cổ xây dựng. Với tổng chiều cao là 165 m, Cascata delle Marmore được mệnh danh là thác nước nhân tạo cao nhất thế giới.

Thác nước được chia làm 3 phân khúc, phần trên cùng được xem là phần cao nhất với độ cao 83 m. Cascata delle Marmore cách thị trấn Terni 7.7 km, một thủ đô tỉnh của vùng Umbria thuộc Ý.

Nguồn chảy của thác Cascata delle Marmore là một phần của dòng nước sông Velino (trong khi phần còn lại của sông chảy vào một nhà máy năng lượng thủy điện), sông Velino sẽ chảy vào thác sau khi dòng sông này chảy qua hồ Piediluco gần khu cộng đồng Marmore.

Con thác Cascata delle Marmore đổ vào thung lũng phía dưới do sông Nera hình thành. Dòng chảy của con sông có thể điều khiển được bằng cách đóng mở, điều này là hoàn toàn tùy thuộc vào lịch trình được sắp đặt sẵn, nhằm thỏa mãn nhu cầu chiêm ngưỡng của du khách cũng như là tùy vào nguồn năng lượng của công ty.

Có du khách điều cố gắng bắt chợt khoảnh khắc cổng thác mở để ngắm nhìn sức chảy mạnh của dòng nước. 

Thông thường, thác Cascata delle Marmore sẽ được bật vào khung thời gian 12:00 và 13:00, sau đó tắt và mở lại vào khung giờ 16:00 và 17:00 mỗi ngày. Đặc biệt, thác Cascata delle Marmore có bổ sung thêm nhiều khung giờ vào những ngày lễ để phục vụ nhu cầu của du khách. 

Đặc biệt dọc con thác có một con đường cho phép du khách leo lên đến đỉnh thác. Dọc đường đi này, cũng có một đường hầm dẫn ra một khu quan sát nằm ngay cạnh ngọn thác, đa phần du khách khi đi vô đây đều chắc chắn bị ướt do sức chảy dồn dập của thác khiến nước bắn tung tóe.

Tuy nhiên, có một đài quan sát an toàn hơn nằm ở đỉnh thác – đây cũng chính là nơi mà du khách có thể quan sát được toàn cảnh hùng vĩ của ngọn thác này cũng như là chiêm ngưỡng vùng thung lũng Nera phía dưới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ