[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.99] - Donauinselfest (Áo): Lễ hội âm nhạc ngoài trời miễn phí lớn nhất thế giới

17-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Donauinselfest, Áo là lễ hội âm nhạc ngoài trời miễn phí lớn nhất thế giới.

Donauinselfest (hay có tên gọi khác là German for Danube Island Festival) là một lễ hội âm nhạc ngoài trời miễn phí diễn ra hàng năm tại đảo Donauinsel ở thủ đô Vienna, Áo và được tổ chức bởi SPÖ Wien. Lễ hội được bắt đầu tổ chức vào năm 1983 bởi Đảng dân chủ Xã hội Áo. Năm đầu tiên lễ hội chỉ diễn ra trong 1 ngày và chỉ có 160,000 người tham gia.

Ngày nay, với hơn 3 triệu du khách tham dự kể từ năm 2016 và diễn ra trong thời gian 3 ngày, Donauinselfest chính thức trở thành lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn nhất thế giới.

Buổi biểu diễn diễn ra trên khu vực lễ hội với chiều dài 4,5 km trên 11 sân khấu ngoài trời khác nhau và tại 16 khu vực được đánh dấu xung quanh đảo. Sau năm đầu tiên tổ chức, tức là vào năm 1984, Donauinselfest đã thu hút các ban nhạc và DJ địa phương cũng như nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đến tham gia biểu diễn.

Mặc dù là lễ hội miễn phí, nhưng Donauinselfest có hẳn khoảng 1,500 trợ lý tình nguyện cùng các sĩ quan cảnh sát an ninh, nhờ đó mà Donauinself được đánh giá là  một trong những sự kiện an toàn nhất ở châu Âu.

Có những khu vực (cũng được gọi là "đảo") thường được tài trợ bởi các đài phát thanh, báo chí cùng các công ty mạnh thường quân khác. Những khu vực này nằm ngoài khuôn viên lễ hội chính (4.5 km), những ai ưa thích thưởng thức các dòng nhạc đa dạng có thể đến đây tham gia.

Cách bố cục sân khấu gần như không thay đổi qua hằng năm, một vài sân khấu có thể bị dỡ bỏ hoặc xây mới thêm tùy vào không khí lễ hội. Các nhạc sĩ cũng có xu hướng quay trở lại mỗi năm, hoặc những nghệ sĩ khác nổi tiếng hơn sẽ được mời.

 

Để đảm bảo an toàn cho du khách, quy tắc “house rules” đã được giới thiệu vào năm 2007 và các điểm kiểm soát trạm được thiết lập để giúp rà soát một số mặt hàng cấm đem vào trong lễ hội như thủy tinh và rượu.

Các quầy thức ăn phục vụ các món ăn quốc gia và các món ăn chay mặn đều dùng được như ẩm thực Thái Lan, Hy Lạp, Ý, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, các món chay và ẩm thực Áo. Mặc dù tất cả các buổi hòa nhạc đều miễn phí, tuy nhiên các chuyên gia tài chính tính toán lợi ích kinh tế của Vienna từ sự kiện này là gần 40 triệu euro do giá trị ngành du lịch tăng lên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ