[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.170] - Evergreen Point Floating Bridge (Mỹ): Cây cầu phao dài nhất thế giới

02-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Evergreen Point Floating Bridge là cây cầu phao dài nhất thế giới với chiều dài 2,350 m.

Evergreen Point Floating Bridge - hay được biết đến với tên cầu 520 hoặc tên chính thức là cầu Governor Albert D. Rosellini - là cây cầu đi từ quốc lộ 520 bang Washington băng qua hồ Washington ở thành phố Seattle tới các vùng ngoại ô phía đông.

Cây cầu nổi dài 2,350 m này được công nhận là cây cầu phao dài nhất thế giới, cũng như là cây cầu rộng nhất thế giới (35 m) tại điểm giữa cầu.

Nằm phía dưới bề mặt nước của cây cầu là 58 neo được dùng cố định các phao (pontoon) với đáy hồ và được nối với nhau bằng các sợi cáp bằng thép dày 3 inch (7,62 cm).

So với việc xây dựng một cây cầu cố định thì việc xây dựng một cây cầu phao là phương án thiết thực hơn khi phần giữa của hồ Washington nằm ở độ sâu 200 ft (tương đương 60,96 m) cùng với lớp phù sa nằm sâu tiếp 200 feet (tương đương 60,96 m) phía dưới cầu. Vì vậy, việc xây dựng các nền móng cho cây cầu treo sẽ tốn kém và công sức hơn.

Nổi trên mặt nước là 77 các phao nổi bê tông, trong đó phao lớn nhất có chiều rộng lên tới 75 ft (22.86 m) và chiều dài 360 ft (109.7 m). Ban đầu ý tưởng cho việc xây dựng một cây cầu bê tông nổi lớn nghe có vẻ bất khả thi, nhưng mỗi phao đều có một ngăn kín nước và được theo dõi từ xa để phát hiện rò rỉ.

Bên cạnh đó, khối lượng nước của các phao được tính toán để cân bằng với trọng lượng của cấu trúc và lượng xe cộ lưu thông trên cầu, cho phép cây cầu có thể nổi trên mặt nước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ