[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.191] - Texas Instruments (Mỹ): Công ty sản xuất bóng bán dẫn silicon thương mại đầu tiên trên thế giới

20-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Texas Instruments, Mỹ là công ty sản xuất bóng bán dẫn silicon thương mại đầu tiên trên thế giới.

Texas Instruments Incorporated (TI) là một công ty công nghệ Mỹ chuyên thiết kế và sản xuất các chất bán dẫn và các mạch điện tích hợp khác nhau. Texas chuyên bán các sản phẩm của mình tới các nhà thiết kế và nhà sản xuất điện tử trên toàn cầu. Texas có các trụ sở tại thành phố Dallas, bang Texas ở Hoa Kỳ.

TI là một trong 10 các công ty chuyên về chất bán dẫn trên toàn cầu tính theo lượng doanh số. Lĩnh vực chính của TI là tập trung phát triển các con chip analog và các bộ xử lý sử dụng hệ thống nhúng, hai sản phẩm này chiếm hơn 80% doanh thu của công ty.

TI cũng sản xuất các sản phẩm công nghệ giáo dục và công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số như máy tính, vi điều khiển và các bộ xử lý đa lõi. Tính tới 2016, TI đã sở hữu tới 45,000 các bằng sáng chế trên toàn cầu.

Texas Instruments nổi lên vào năm 1951 sau khi một cuộc tái tổ chức của Geophysical Service Incorporated, một công ty được thành lập vào năm 1930, chuyên sản xuất thiết bị tiêu dùng trong lĩnh vực công nghiệp địa chấn và điện tử quốc phòng.

TI nổi tiếng khi là công ty sản xuất bóng bán dẫn silicon thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 1954. 

Bóng bán dẫn là những thành phần chính của các bộ vi xử lý, một thiết bị cần thiết trong nhiều sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như tivi, xe hơi, radio, thiết bị y tế, các thiết bị điện tử, máy tính và cả những con tàu vũ trụ nữa.

Bóng bán dẫn là một thiết bị chất bán dẫn được dùng để phóng đại hoặc chuyển đổi các tín hiệu và năng lượng điện tử. Vật liệu thường dùng là silicon.

Bóng bán dẫn silicon có nhiệt độ nóng chảy cao và có phản ứng cao, tuy nhiên điểm trừ là silicon có nguyên lý hoạt động khó hơn so với dùng vật liệu germanium, nhưng bóng bán dẫn bằng silicon mang lại hiệu suất cao hơn, đặc biệt trong các ứng dụng chuyển đổi.  

Các bóng bán dẫn germanium dễ làm các công tắc rò rỉ, đặc biệt khi các thiết bị này đang trong tình trạng tắt thì khả năng rò rỉ dòng điện là khá cao. Trong khi đó các bóng bán dẫn silicon ít rò rỉ hơn. Vào năm 1954, Texas Instruments sản xuất các bóng bán dẫn thương mại đầu tiên và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường mới, đặc biệt là sử dụng trong các ứng dụng quân sự.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ