[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.208] - Yellowstone National Park (Mỹ): Vườn quốc gia có mạch nước phun lớn nhất và nhiều nhất thế giới

11-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Yellowstone National Park, Mỹ là vườn quốc gia có mạch nước phun lớn nhất và nhiều nhất thế giới.

Vườn quốc gia Yellowstone là một công viên quốc gia của Mỹ nằm ở miền Tây Hoa Kỳ, phần lớn ở góc tây bắc của bang Wyoming và kéo dài đến bang Montana, và bang Idaho. Vườn được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ và được Tổng thống Ulysses S. Grant ký thành luật vào ngày 1 tháng 3 năm 1872.

Yellowstone là công viên quốc gia đầu tiên ở Hoa Kỳ và cũng được coi là công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới. Công viên nổi tiếng với động vật hoang dã phong phú và nhiều đặc điểm địa nhiệt, đặc biệt là mạch nước phun Old Faithful, một trong những mạch phun nổi tiếng nhất của công viên. Công viên là một phần của vùng sinh thái rừng Rockies thuộc Nam Trung bộ.

Vườn quốc gia Yellowstone có diện tích trải dài 3,468.4 dặm vuông (tương đương 8.983 km2), bao gồm các hồ, hẻm núi, sông, và các dãy núi.

Một nửa các mạch nước phun và đặc điểm thủy nhiệt trên thế giới đều nằm ở Yellowstone, do được thúc đẩy bởi quá trình núi lửa đang diễn ra tại vùng này.

Mạch nước phun nổi tiếng nhất trong công viên và có lẽ trên thế giới là mạch nước phun Old Faithful, nằm ở lưu vực mạch nước phun thượng nguồn Upper Geyser Basin. Castle Geyser, Lion Geyser và Beehive Geyser đều nằm trong cùng một lưu vực.

Công viên có mạch nước phun lớn nhất đang hoạt động trên thế giới - Steamboat Geyser ở lưu vực mạch nước phun Norris. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2011 cho thấy có ít nhất 1283 mạch nước phun đã phun trào ở Yellowstone. Trong số này, trung bình có 465 công ty đang hoạt động trong một năm nhất định.

Yellowstone chứa ít nhất 10.000 các đặc tính địa nhiệt. Một nửa số mạch nước phun và đặc điểm thủy nhiệt trên thế giới đều tập trung ở công viên Yellowstone này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ