[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.209] - Wood Buffalo National Park (Canada): Vườn quốc gia có đập hải ly lớn nhất thế giới

13-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Wood Buffalo National Park, Canada là vườn quốc gia có đập hải ly lớn nhất thế giới, dài khoảng 850 mét (2.790 ft) - được phát hiện trong công viên bằng hình ảnh vệ tinh. Đập nằm ở 58 ° 16,3′phía bắc và 112 ° 15,1’ phía tây, cách Pháo đài Chipewyan khoảng 200 km (120 mi).

Wood Buffalo National Park (Vườn quốc gia Wood Buffalo) là vườn quốc gia lớn nhất của Canada với diện tích 44.807 km2 (17.300 sq mi). Vườn quốc gia này nằm ở đông bắc Alberta và các lãnh thổ phía nam Tây Bắc. Vườn có diện tích lớn hơn diện tích của nước Thụy Sĩ và là công viên quốc gia lớn thứ hai trên thế giới.

Công viên được thành lập vào năm 1922 để bảo vệ đàn bò rừng lai gỗ tự do chuyển vùng lớn nhất thế giới, hiện ước tính công viên bảo tồn khoảng hơn 5.000 con. 

Đặc biệt vườn quốc gia này cũng nổi tiếng khi sở hữu đập hải ly lớn nhất thế giới - dài khoảng 850 mét (2.790 ft) - được phát hiện trong công viên bằng hình ảnh vệ tinh. Đập nằm ở 58 ° 16,3′phía bắc và 112 ° 15,1’ phía tây, cách Pháo đài Chipewyan khoảng 200 km (120 mi).

Những con hải ly ở công viên Quốc gia Wood Buffalo của Canada đã làm việc chăm chỉ trong nhiều thập kỷ và công việc chặt cây của chúng đã được đền đáp. Những “kiến trúc sư” lông lá này đã tạo ra một con đập hải ly lớn nhất trên thế giới.

Con đập dài khoảng nửa dặm (0.8 km), kích thước của nó khổng lồ đến nỗi nó thậm chí nó có thể được nhìn thấy qua các bức ảnh vệ tinh. Thực chất con đập này vẫn ẩn mình trong vùng hoang dã Alberta cho đến năm 2007 khi một nhà nghiên cứu phát hiện ra nó trong khi đang nhìn vào Google Earth.

Hải ly là một trong số ít loài có khả năng tạo ra các cấu trúc đủ quan trọng để có thể nhìn thấy từ không gian. Các con đập do hải ly tạo ra góp phần định tuyến lại các dòng chảy và thậm chí thay đổi toàn bộ hệ sinh thái. Những công trình sáng tạo này, được xây dựng để tồn tại lâu dài, là những rào chắn để tạo thành ao, hoạt động giống như hào phòng thủ để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi như sói và gấu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ