[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.222] - Cosmosphere (Mỹ): Bảo tàng có bộ sưu tập kết hợp của các hiện vật hàng không vũ trụ của Mỹ và Nga lớn nhất thế giới

01-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cosmosphere, Mỹ là bảo tàng có bộ sưu tập kết hợp của các hiện vật hàng không vũ trụ của Mỹ và Nga lớn nhất thế giới. Bảo tàng lưu giữ hơn 13.000 hiện vật về tàu vũ trụ.

Cosmosphere (trước đây có tên gọi là Kansas Cosmosphere) là một bảo tàng không gian và trung tâm giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học) ở thành phố Hutchinson, tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ.

Bảo tàng lưu giữ hơn 13.000 hiện vật về tàu vũ trụ — bộ sưu tập kết hợp lớn nhất của các hiện vật về tàu vũ trụ của Hoa Kỳ và Nga trên thế giới — và là nơi tổ chức các chương trình giáo dục được quốc tế đánh giá cao.

 

Cosmosphere phát triển từ một hệ hành tinh được thành lập tại Khu Hội chợ Bang Kansas (Kansas State Fairgrounds) vào năm 1962. Cơ sở rộng 9.800 m2 là nơi lưu giữ bộ sưu tập hiện vật vũ trụ lớn nhất của Nga nằm ngoài thủ đô Moscow, đồng thời cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập hiện vật vũ trụ của Hoa Kỳ chỉ đứng sau Quốc gia Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ (National Air and Space Museum) ở Washington, DC.

Các hiện vật có trong bộ sưu tập của Cosmosphere bao gồm Lockheed SR-71 Blackbird, tàu vũ trụ Liberty Bell 7 Mercury, khoang vũ trụ Gemini 10 và Mô-đun chỉ huy Odyssey từ Apollo 13. Ngoài ra, các phương tiện phóng Redstone và Titan II đích thực được sử dụng trong Sao Thủy và các chương trình Gemini ở bên ngoài tòa nhà.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ