[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.251] - Canpotex (Canada): Nhà xuất khẩu kali lớn nhất thế giới

18-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Canpotex, Canada là nhà xuất khẩu kali lớn nhất thế giới, bán hơn 10 triệu tấn kali mỗi năm, chiếm khoảng 1/3 năng suất toàn cầu.

Canpotex, viết tắt của Canadian Potash Exporters (nhãn hiệu báo cáo PTEX), là một công ty tiếp thị và xuất khẩu kali của Canada được thành lập vào năm 1970 và hoạt động từ năm 1972. Có trụ sở tại tỉnh Saskatchewan, Canpotex quản lý toàn bộ ngành xuất khẩu Kali Saskatchewan (không bao gồm doanh số bán hàng của Canada và Hoa Kỳ), bao gồm cả vận chuyển và giao hàng.

Canpotex là nhà xuất khẩu kali lớn nhất thế giới, bán hơn 10 triệu tấn kali mỗi năm, chiếm khoảng 1/3 năng suất toàn cầu. Thị trường Kali toàn cầu được coi là độc quyền giữa Canpotex và công ty Kali của Belarus (BPC), một tập đoàn tương tự xuất khẩu kali của Belarus (Belaruskali) và Nga (Uralkali); cho đến khi liên doanh tiếp thị BPC thất bại vào năm 2013, cả hai đã kiểm soát chung 70% lượng kali xuất khẩu toàn cầu.

Canpotex vận hành hơn 5.500 toa chở chuyên dụng để vận chuyển kali trong đất liền từ Saskatchewan không giáp biển đến các cảng và chỉ hoạt động trên các tuyến đường sắt Thái Bình Dương của Canada.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ