[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.256] - D-Wave Systems, Inc. (Canada): Công ty có máy tính lượng tử thương mại đầu tiên trên thế giới

23-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) D-Wave là công ty đầu tiên trên thế giới bán máy tính để khai thác hiệu ứng hoạt động lượng tử. Những khách hàng đầu tiên của D-Wave là Lockheed Martin, Đại học Nam California, Google / NASA và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

D-Wave Systems, Inc. là một công ty điện toán lượng tử của Canada, có trụ sở tại thành phố Burnaby, tỉnh British Columbia, Canada. D-Wave là công ty đầu tiên trên thế giới bán máy tính để khai thác hiệu ứng hoạt động lượng tử. Những khách hàng đầu tiên của D-Wave là Lockheed Martin, Đại học Nam California, Google / NASA và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Vào năm 2015, máy tính lượng tử 2X của D-Wave với hơn 1.000 đơn vị đo qubit đã được lắp đặt tại Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo Lượng tử (Quantum Artificial Intelligence) tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA. Sau đó, D-Wave Systems đã vận chuyển các hệ thống với 2.048 qubit.

Vào năm 2019, D-Wave đã công bố hệ thống 5000 qubit được tung ra vào giữa năm 2020, sử dụng chip Pegasus mới của họ với 15 kết nối cho mỗi qubit.

D-Wave được thành lập bởi Haig Farris (cựu chủ tịch hội đồng quản trị), Geordie Rose (cựu CEO / CTO), Bob Wiens (cựu giám đốc tài chính) và Alexandre Zagoskin (cựu phó chủ tịch Nghiên cứu và Nhà khoa học trưởng).

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2011, D-Wave Systems công bố D-Wave One, được mô tả là "máy tính lượng tử thương mại đầu tiên trên thế giới", hoạt động trên chipset 128 qubit sử dụng ủ lượng tử (một phương pháp chung để tìm mức tối thiểu toàn cầu của một hàm bằng một quy trình sử dụng các dao động lượng tử) để giải các bài toán tối ưu hóa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ