[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.286] - Albuquerque International Balloon Fiesta (Mỹ): Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới

06-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội đầu tiên bắt đầu với 13 quả bóng bay vào ngày 8 tháng 4 năm 1972, do KOB tài trợ. Sự kiện đầu tiên được tổ chức tại bãi đậu xe của trung tâm mua sắm Coronado Centre với 20.000 khán giả và các vận động viên khinh khí cầu đến từ các bang Arizona, California, Iowa, Michigan, Minnesota, Nevada và Texas.

Albuquerque International Balloon Fiesta là lễ hội khinh khí cầu hàng năm diễn ra ở thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, vào đầu tháng 10. Balloon Fiesta là một sự kiện kéo dài 9 ngày diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 10, và có hơn 500 khinh khí cầu mỗi năm, khác xa với sự khởi đầu khiêm tốn chỉ là 13 quả khinh khí cầu vào năm 1972. Sự kiện này là lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới, tiếp theo là Grand Est Mondial Air ở Pháp.

Balloon Fiesta bắt đầu vào năm 1972 như là điểm nhấn trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của 770 KOB Radio. Giám đốc đài phát thanh Dick McKee đã hỏi Sid Cutter, chủ sở hữu của Cutter Flying Service và là người đầu tiên sở hữu khinh khí cầu ở New Mexico, liệu KOB có thể sử dụng khinh khí cầu mới của mình như một phần của lễ hội hay không.

Hai người bắt đầu thảo luận về khinh khí cầu, cùng với cuộc trò chuyện và giúp đỡ từ Oscar Kratz, và McKee hỏi cuộc tụ họp khinh khí cầu lớn nhất cho đến nay là gì. Lễ hội đầu tiên bắt đầu với 13 quả bóng bay vào ngày 8 tháng 4 năm 1972, do KOB tài trợ. Sự kiện đầu tiên được tổ chức tại bãi đậu xe của trung tâm mua sắm Coronado Centre với 20.000 khán giả và các vận động viên khinh khí cầu đến từ các bang Arizona, California, Iowa, Michigan, Minnesota, Nevada và Texas. Chính McKee, Cutter và Kratz là ba người đã bắt đầu cuộc đua khinh khí cầu.

Lễ hội Balloon Fiesta ngày càng phổ biến qua mỗi năm trong nhiều thập kỷ, và ngày nay là hội nghị khinh khí cầu lớn nhất trên thế giới. Số lượng bóng bay đăng ký đạt mức cao nhất là 1.019 vào năm 2000, khiến Balloon Fiesta Board giới hạn số lượng ở mức 750 bắt đầu từ năm 2001, với lý do mong muốn "chất lượng hơn số lượng". Giới hạn đã được thay đổi thành 600 vào năm 2009 do sự tăng trưởng gần đây của thành phố và mất các bãi đất để khinh khí cầu đáp xuống.

Vào bất kỳ ngày nào trong lễ hội, chỉ giới hạn tối đa 100.000 khán giả cho phép tập trung tại sân phóng, nơi họ có cơ hội hiếm có để quan sát rõ các vụ lạm phát cũng như xem các bước và quy định khi thả khinh khí cầu.  Lễ hội vẫn được duy trì hoạt động cho tới ngày nay, nhưng do đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính khiến năm 2020 phải gián đoạn cho đến năm 2021.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ