[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.318] - Victor Vescovo (Mỹ): Người đầu tiên trên thế giới chinh phục điểm sâu nhất của 5 đại dương

15-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sau cuộc hành trình đi vào lịch sử, Vescovo chính thức xuất hiện trong số báo Mùa xuân của Elite Traveler. Vescovo đã thực hiện tổng cộng 5 lần lặn trong một chiếc tàu lặn nguyên mẫu do công ty Triton Submarines thiết kế và phát triển.

Victor Lance Vescovo (sinh năm 1966) là một nhà đầu tư cổ phần tư nhân người Mỹ, sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu và là nhà thám hiểm dưới biển. Ông là nhà đồng sáng lập và đối tác quản lý của công ty cổ phần tư nhân Insight Equity Holdings. Ông chính là người đầu tiên đã chính phục những điểm sâu nhất của 5 đại dương của Trái đất trong cuộc thám hiểm 5 độ sâu năm 2018–2019.

Vescovo lớn lên ở thành thành phố Dallas, tiểu bang Texas, nơi ông tốt nghiệp trường tư nhân St. Mark's School of Texas. Ông có bằng cử nhân Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Đại học Stanford, bằng thạc sĩ về Nghiên cứu Quốc phòng và Kiểm soát Vũ khí (Khoa học Chính trị) của Học viện Công nghệ Massachusetts, và bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard, nơi ông là học giả Baker.

Theo đưa tin, Victor Vescovo chính là người đầu tiên đến và chinh phục điểm sâu nhất của 5 đại dương trên thế giới. Nhà thám hiểm người Mỹ đã hoàn thành chuyến thám hiểm Năm Sâu (tên tiếng anh: Five Deeps Expedition) bằng cách chạm tới đáy Rãnh Molloy ở Bắc Cực, cách bề mặt khoảng 5.6 km vào tháng trước.

Tạp chí Elite Traveler đã được mời lên con tàu giám sát đại dương, DSSV Pressure Drop, sau khi giành chiến thắng chuyến đến thành phố London, Anh, để theo sát chuyến hành trình hoàn thành nhiệm vụ một cách đột phá kéo dài 9 tháng.

Sau cuộc hành trình đi vào lịch sử, Vescovo chính thức xuất hiện trong số báo Mùa xuân của Elite Traveler. Vescovo đã thực hiện tổng cộng 5 lần lặn trong một chiếc tàu lặn nguyên mẫu do công ty Triton Submarines thiết kế và phát triển. Chính giới hạn 12 tấn của con tàu cho phép Vescovo đạt đến điểm sâu nhất ở Đại Tây Dương (27.480ft), Nam (24.390ft), Ấn Độ Dương (23.596ft), Thái Bình Dương (35.853ft) và Bắc Cực (18.599ft). Sự kiện này chính thức đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử loài người khi lần đầu tiên có người chinh phục cùng lúc điểm sâu nhất của 5 đại dương.

Với tư cách là một chủ ngân hàng đầu tư thành công, Vescovo đã dùng tiền cá nhân của mình để tài trợ cho toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ và chi hàng triệu USD để đạt được tham vọng cả đời của mình. Khi được hỏi lý do tại sao ông cảm thấy có khao khát muốn khám phá độ sâu của đại dương khi không có cá nhân hoặc chính phủ nào khác có vẻ sẵn sàng tài trợ cho ông. Ông bộc bạch chia sẻ: “Tôi có một tham vọng trong đời tôi là khám phá những điều chưa biết.”

Ông nói với tạp chí Elite Traveler: “Những điều này cần phải được thực hiện. Tôi đúc kết từ một triết lý cho rằng chúng ta đến với thế giới này không chỉ để tồn tại hay thậm chí chỉ để sống thoải mái - mà còn để đóng góp theo một cách nào đó. Và con đường tôi chọn là có một số cuộc phiêu lưu bên cạnh việc làm điều gì đó có thể giúp chúng ta tiến về phía trước tựa như một quy luật cơ bản về sự phát triển của một giống loài. "

Đội ngũ Five Deeps đã không chỉ giúp Vescovo đi đến những độ sâu chưa từng được nghe đến trước đây mà còn tạo ra vô số khám phá khoa học. Tiến sĩ Alan Jamieson, nhà khoa học chính của đoàn thám hiểm, tin rằng họ đã phát hiện ra hơn 40 loài mới và thu thập một lượng lớn dữ liệu có giá trị trong quá trình lặn. Ông tin rằng có thể mất tới 5 năm để xử lý tất cả các mẫu.

Khi được hỏi về những khám phá vĩ đại nhất, Tiến sĩ Jamieson nói: “Chúng tôi có thể đã thêm 2.000m (6,561ft) vào phạm vi độ sâu của bạch tuộc. Chúng tôi đã quay phim ở khu vực có bốn đến năm loài cá mới: ba trong số đó ở Nam Cực trong một lần lặn, một loài khác được phát hiện ngoài khơi bờ biển Tonga ”.

Theo đúng tinh thần khám phá, đây là lần đầu tiên mà có chuyến thám hiểm chú ý đến từng chi tiết đầy đủ về yếu tố giới hạn ảnh hướng đến quá trình chinh phục thử thách. Patrick Lahey, người đồng sáng lập Triton Submarines, khẳng định tất cả đã được kiểm tra toàn diện trước khi thực hiện lần lặn đầu tiên ở rãnh Puerto Rico vào tháng 12 năm ngoái.

Vescovo cho biết: “Việc kiểm tra kỹ lưỡng là điều rất hiển nhiên khi một con tàu hoặc tàu ngầm được đóng mới, dân trong ngành hàng hải gọi cái đó là sự lục soát kỹ càng. Mọi thứ cần phải được xem xét kỹ để sửa chữa và cải thiện để tránh rủi ro xảy ra. Chúng tôi chỉ tình cờ thực hiện sự lục soát kỹ càng cho chiếc tàu lặn này khi tiến hành thực hiện chinh phục năm điểm sâu nhất trong cả năm đại dương vì để tránh bất trắc xảy đến. Điều đó giống như thử nghiệm một loạt các thiết bị leo núi trên đỉnh Everest.”

Tuy nhiên không có chuyến thám hiểm nào mà mọi chuyện đều êm xuôi, điềm xấu lần lớn nhất xảy ra vào đêm trước khi họ thực hiện chuyến lặn đầu tiên.

“Điểm tồi tệ nhất xảy ra vào đêm trước khi lần lặn đầu tiên xuống rãnh Puerto Rico,” Vescovo nói. “Chúng tôi đã có một chiếc tàu ngầm nguyên mẫu, chúng tôi gặp một số vấn đề và nhóm nghiên cứu đã phải làm việc rất nhiều giờ để khắc phục các vấn đề để có thể lặn xuống độ sâu đó, sâu hơn bất kỳ loại tàu lặn nào đang hoạt động khác.

“Khó khăn xảy đến trong đêm trước ngày quan trọng khiến chúng tôi hoài nghi là có nên tiếp tục hay không và liệu rủi ro có xứng đáng với phần thưởng nhận lại hay không. Cuối cùng tôi đã có đủ tự tin mà dõng dạc tuyên bố rằng tôi sẽ không để mình rơi vào tình huống nan giải và tôi nhớ mình đã đứng ngay đó nói rằng nếu tôi có bất kỳ vấn đề nào về an toàn, tôi sẽ bỏ lặn và chúng tôi sẽ phải tập hợp lại vào dịp sau.”

“Trong lần lặn đó, mọi thứ diễn ra tốt đẹp và đó là thời điểm mấu chốt mà nhiều cuộc thám hiểm phải đối mặt giữa thất bại tiềm tàng và thành công đáng kể, điều này làm thay đổi toàn bộ động lực của một cuộc thám hiểm.”

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ