[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.323] - KVLY-TV (Mỹ): Cây cột phát sóng cao nhất thế giới

21-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đây vẫn là cấu trúc cao thứ tư trên thế giới (kể từ khi xây dựng Tokyo Skytree và Tháp Thượng Hải), cấu trúc cao nhất ở Tây Bán cầu. Xét ở tiêu chí khác, thì đây vẫn là cột phát sóng cao nhất trên thế giới.

Cột KVLY-TV (trước đây là cột KTHI-TV) là cột truyền hình cao hơn 629 m ở Blanchard, bang Bắc Dakota. Cột truyền hình được sử dụng bởi đài Fargo KVLY-TV trên kênh 11.

Được hoàn thành vào năm 1963, đây là công trình kiến trúc cao nhất thế giới cho đến khi được kế vị bởi cột đài phát thanh Warsaw vào năm 1974, nhưng sau đó bị dỡ bỏ vào năm 1991, khiến cho KVLY-TV lấy lại danh hiệu cấu trúc cao nhất thế giới cho đến khi Burj Khalifa vượt qua nó vào năm 2008.

Đây vẫn là cấu trúc cao thứ tư trên thế giới (kể từ khi xây dựng Tokyo Skytree và Tháp Thượng Hải), cấu trúc cao nhất ở Tây Bán cầu. Xét ở tiêu chí khác, thì đây vẫn là cột phát sóng cao nhất trên thế giới.

Cột truyền hình này nằm ở 4,8 km về phía tây của Blanchard, North Dakota, nằm giữa Fargo và Grand Forks. Nó trở thành cấu trúc nhân tạo cao nhất và là cấu trúc nhân tạo đầu tiên có chiều cao vượt hơn 610 m.

Tòa tháp được xây dựng bởi công ty Hamilton Erection của York, bang Nam Carolina và công ty Kline Iron and Steel, và cần 30 ngày để hoàn thành, với chi phí khoảng 500.000 đô la Mỹ (khoảng 4,18 triệu đô la ngày nay).

Tòa tháp gồm hai phần: tháp dạng lưới cao 590 m; với dải ăng-ten truyền phát ở đầu dài 34 m. Tính tổng thì chiều cao của cả hai là 629 m.

Ăng-ten của cột truyền hình KVLY-TV nặng 4.100 kg, tháp lưới nặng 388.000 kg, với tổng trọng lượng 392.100 kg. Cột chiếm diện tích 0,65 km2 tính luôn mỏ neo của nó. Độ cao của cột trên mực nước biển trung bình là 926 m.

Theo Liên minh Kỷ lục Thê Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ