[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.346] - Armenian Apostolic Church (Mỹ): Giáo hội quốc gia lâu đời nhất thế giới

01-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vương quốc Armenia là bang đầu tiên du nhập Cơ đốc giáo làm tôn giáo chính thức dưới thời cai trị của vua Tiridates đời thứ 3 thuộc triều đại Arsacid ở đầu thế kỷ thứ 4. Theo truyền thống, nhà thờ có nguồn gốc bắt nguồn từ các nhiệm vụ của các sứ đồ Apostles Bartholomew và môn đệ Thaddeus of Edessa vào thế kỷ thứ nhất.

Armenian Apostolic Church (Nhà thờ Tông đồ Armenia) là giáo hội quốc gia của người Armenia, thuộc phần của chính thống giáo phương Đông, đây là một trong những cơ sở Cơ đốc giáo cổ xưa nhất. Vương quốc Armenia là bang đầu tiên du nhập Cơ đốc giáo làm tôn giáo chính thức dưới thời cai trị của vua Tiridates đời thứ 3 thuộc triều đại Arsacid ở đầu thế kỷ thứ 4. Theo truyền thống, nhà thờ có nguồn gốc bắt nguồn từ các nhiệm vụ của các sứ đồ Apostles Bartholomew và môn đệ Thaddeus of Edessa vào thế kỷ thứ nhất.

Nhà thờ Tông đồ Armenia, còn được gọi là Nhà thờ Chính thống Armenia hoặc Nhà thờ Gregorian, là nhà thờ quốc gia lâu đời nhất thế giới và là một trong những cộng đồng Cơ đốc giáo cổ xưa nhất.

Nhà thờ Tông đồ Armenia bao gồm hai công giáo nằm ở thành phố Ejmiadzin và Cilicia (bây giờ được đặt tại thị trấn Antelias ở Lebanon). Ngoài ra, cũng có hai chỗ ở cho giáo trưởng nằm lần lượt tại kinh đô Constantinople (bây giờ là thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) và thành phố Jerusalem.

Những người theo đạo Công giáo của Ejmiadzin thường được công nhận là người đứng đầu toàn thể giáo hội và mang danh hiệu “Thượng phụ Tối cao và những người Công giáo của tất cả người Armenia”.

Những người công giáo ở Cilicia, người mang danh hiệu “Những người Công giáo của Ngôi nhà Vĩ đại Cilicia,” mang ơn những người công giáo của Ejmiadzin với lòng trung thành về mặt tinh thần nhưng vẫn giữ được quyền tự chủ hành chính. Các mối quan hệ giữa các công giáo đôi khi bị căng thẳng do căng thẳng về mặt chính trị.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ