[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.366] - Chicago Pile-1 (Mỹ): Lò phản ứng hạt nhân nhân tạo đầu tiên trên thế giới

24-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lò phản ứng được lắp ráp vào tháng 11 năm 1942, do một đội ngũ bao gồm Fermi, Leo Szilard (người trước đó đã đề xuất ý tưởng về phản ứng dây chuyền phi phân hạch), Herbert L. Anderson, Walter Zinn, Martin D. Whitaker, và George Weil.

Chicago Pile-1 (CP-1) là lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 2 tháng 12 năm 1942, phản ứng hạt nhân dây chuyền tự duy trì đầu tiên do con người tạo ra được khởi đầu trong CP-1, trong một cuộc thử nghiệm do Enrico Fermi dẫn đầu.

Việc phát triển lò phản ứng là một phần trong dự án Manhattan, nỗ lực của quân Đồng minh để tạo ra những quả bom nguyên tử trong Thế Chiến thứ II. Metallurgical Laboratory (phòng thí nghiệm luyện kim) đã xây dựng nó trong trường Đại học Chicago, dưới những khán đài phía tây của sân bóng Stagg Field trước kia. Fermi đã miêu tả thiết bị này như là "một cái lò thô được làm từ các viên gạch đen và những thanh gỗ".

Lò phản ứng được lắp ráp vào tháng 11 năm 1942, do một đội ngũ bao gồm Fermi, Leo Szilard (người trước đó đã đề xuất ý tưởng về phản ứng dây chuyền phi phân hạch), Herbert L. Anderson, Walter Zinn, Martin D. Whitaker, và George Weil. Nó gồm 45.000 khối graphit nặng 400 tấn thiếu (360 t) được dùng như là các chất làm chậm, và được nạp nhiên liệu từ 6 tấn thiếu (5,4 t) kim loại uranium và 50 tấn thiếu (45 t) ôxit uranium.

Trong lò, một vài neutron tự do hình thành từ sự phân rã của uranium được các nguyên tử uranium hấp thụ, dẫn đến sự phân hạch của các nguyên tử đó, và phóng thích thêm các neutron. Không giống như những lò phản ứng thế hệ kế tiếp, nó không có hệ thống che chắn bức xạ hoặc làm mát bởi vì nó hoạt động ở một công suất rất thấp – khoảng một nửa watt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ