[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.376] - Unimation (Mỹ): Công ty chế tạo robot đầu tiên trên thế giới

05-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Devol đã hợp tác với Engelberger, người nắm giữ vị trí chủ tịch của công ty, để thiết lập và sản xuất một robot công nghiệp dưới thương hiệu Unimate. Họ giới thiệu robot mới của họ vào năm 1961 tại một show thương mại tại Chicago.

Unimation là công ty chế tạo robot đầu tiên trên thế giới. Unimation được thành lập vào năm 1962 bởi Joseph F. Engelberger và George Devol tại thành phố Danbury, bang Connecticut. Được biết trước khi thành lập công ty, Devol cũng đăng ký bằng sáng chế cho một cánh tay robot công nghiệp vào năm 1954; bằng sáng chế Mỹ với số 2,988,237 được cấp phép vào năm 1961.

Devol đã hợp tác với Engelberger, người nắm giữ vị trí chủ tịch của công ty, để thiết lập và sản xuất một robot công nghiệp dưới thương hiệu Unimate. Họ giới thiệu robot mới của họ vào năm 1961 tại một show thương mại tại Chicago. Các bản mẫu của Unimate được điều khiển bởi các ống chân không với tính năng như các công tắc kỹ thuật số thông qua các phiên bản sau sử dụng bóng bán dẫn.

Thêm nữa, các bộ phận sẵn có trên thị trường vào cuối những năm 1950, như bộ mã hóa kỹ thuật số, không đáp ứng đủ để chế tạo robot Unimate, vì thế với sự hướng dẫn của Devol cùng đội ngũ các kỹ sư có chuyên môn cao, công ty Unimation đã tự tay thiết kế và gia công mọi bộ phận cho dòng robot Unimate đầu tiên. Họ cũng phát minh đa dạng các thiết bị công nghệ mới, bao gồm một hệ thống bộ nhớ trống xoay độc đáo với các điều khiển chẵn lẻ dữ liệu.

Vào năm 1960, Devol đã đích thân bán robot Unimate đầu tiên và được vận chuyển tới công ty General Motors vào năm 1961. General Motors lần đầu tiên sử dụng robot này để xử lý khuôn đúc ép lực và hàn điểm thân xe. Robot Unimate đầu tiên được lắp đặt tại nhà máy Inland Fisher Guide của GM tại thị trấn Ewing Township, bang New Jersey vào năm 1961 để nhấc các miếng kim loại nóng ra khỏi máy đúc và xếp chồng lên nhau. Ngay sau đó, các công ty xe khác như Chrysler, Ford và Fiat đã nhận thấy sự cần thiết của việc mua Unimate với số lượng lớn.

Việc đưa công nghệ rô bốt vào quy trình sản xuất đã biến đổi một cách hiệu quả ngành công nghiệp ô tô, với Chrysler và Ford Motor học theo General Motors và lắp đặt Unimate trong các cơ sở sản xuất của họ.

Việc nhanh chóng áp dụng công nghệ cũng mang lại cho Unimation một mô hình kinh doanh hiệu quả: sau khi bán chiếc Unimate đầu tiên với mức lỗ 35.000 đô la, khi nhu cầu tăng lên, công ty đã có thể bắt đầu chế tạo các cánh tay robot với giá ít hơn đáng kể và do đó bắt đầu thu được lợi nhuận đáng kể.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ