[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.64] - Thác Kaieteur (Guyana): Thác nước đơn lẻ lớn nhất thế giới được tạo ra bởi một dòng nước chảy

13-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thác Kaieteur, Guyana là thác nước đơn lẻ lớn nhất thế giới được tạo ra bởi một dòng nước chảy.

Ẩn mình trong rừng Amazon sâu thẳm là thác nước hùng vỹ có tốc độ chảy mạnh nhất thế giới, với chiều cao gấp 4 lần so với thác Niagara.

Thác nước Kaieteur ở Guyana được ví von như nằm ở phần rìa của thế giới.

Đó là một thác nước khổng lồ trên sông Potaro thuộc khuôn viên của vườn quốc gia Kaieteur, khu vực Guyana trong rừng sâu Amazon. Kaieteur được xếp hạng là một trong những thác nước hùng vỹ nhất thế giới với tốc độ chảy mạnh nhất, với tốc độ trung bình 660m3/giây.

Thác Kaieteur có chiều cao 226m, lớn hơn khoảng 4 lần so với thác Niagara ở biên giới giữa Canada và Mỹ, lớn gấp 2 lần so với chiều cao thác Victoria nằm tại vùng biên của Zambia và Zimbabwe, Châu Phi.

Từ trên đỉnh thác, người ta có thể cảm nhận rõ nét sức mạnh dữ dội của nó. Nhưng khi rơi xuống, vận tốc của Kaieteur giảm dần cho tới khi chạm hẳn xuống mặt nước, tạo thành những làn bọt trắng xóa cả một vùng.

Nằm ẩn mình ở nơi xa xôi, bao quanh Kaieteur là rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp. Du khách muốn tới đây chỉ có thể thuê máy bay trực thăng chở tới, sau đó tiếp tục đi bộ đường dài để lên đỉnh.

Tốt nhất du khách nên đặt lịch trước bởi máy bay tiếp cận với khu vực thác Kaieteur thường là cỡ nhỏ, với số lượng giới hạn từ 10 người trở xuống.

Trước khi lên đỉnh của thác, đi bộ xuyên qua vườn quốc gia Kaieteur cũng là trải nghiệm rất thú vị. Trên con đường mòn, du khách sẽ thấy rất nhiều loài chim, ếch, cùng các thực vật đặc hữu chỉ xuất hiện trong rừng nhiệt đới Amazon. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: dulich.dantri.com : Huy Hoàng)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ