[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.65] - Vịnh sông Saint Lawrence (Bắc Mỹ): Cửa sông lớn nhất trên thế giới

14-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vịnh sông Saint Lawrence, Bắc Mỹ là cửa sông lớn nhất trên thế giới.

Vịnh sông Saint Lawrence là cửa thoát nước nằm ở Bắc Mỹ của Ngũ Đại Hồ,  thông qua sông Saint Lawrence và đổ ra đại dương. Vịnh này là một đại dương bán kín, bao phủ một diện tích khoảng 236,000 ki-lô-mét vuông và có sức chứa khoảng 35,000 ki-lô-mét khối nước, cùng một độ sâu trung bình 152 mét. Với đặc điểm địa lý trên, khiến cho nơi đây trở thành cửa sông lớn nhất thế giới.

Vịnh sông Saint Lawrence nằm trên biên giới phía bắc của bán đảo Labrador và tỉnh Quebec, phía đông của thủ đô Saint-Pierre và tỉnh Newfoundland, phía nam của bán đảo Nova Scotia và đảo Cape Breton, và phía tây của bán đảo Gaspe, tỉnh New Brunswick và Quebec.

Các đảo quanh vịnh sông Saint Lawrence bao gồm Anticosti, Prince Edward, quần đảo Îles-de-la-Madeleine, đảo Cape Breton, Saint Pierre và Miquelon-Langlade.          

Bao xung quanh vịnh còn có hơn nửa số tỉnh trực thuộc Canada tiếp giáp như New Brunswick, Nova Scotia, đảo tỉnh Prince Edward, tỉnh Newfoundland và Labrador và Quebec.

Bên cạnh nguồn sông chính là sông Saint Lawrence, các dòng nước khác chảy vào vịnh sông Saint Lawrence bao gồm sông Miramichi, sông Natashquan, sông Romaine, sông Restigouche, sông Margaree và sông Humber.

Ngoài ra, vịnh sông còn có các nhánh bao gồm vịnh Chaleur, vịnh Fortune, vịnh Miramichi, vịnh St. George, vịnh St. George, Vịnh Đảo, và eo biển Northumberland. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AMRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ