[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.66] - Mỏ Kidd (Canada): Mỏ kim loại sâu dưới mực nước biển nhất trên thế giới

15-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mỏ Kidd, Canada là mỏ kim loại sâu dưới mực nước biển nhất trên thế giới.

Mỏ Kidd là một mỏ kim loại ngầm nằm ở thành phố Timmins, tỉnh Ontario, Canada. Trước đây, mỏ Kidd do 3 công ty Xstrata Copper, Falconbridge và Texas Gulf Sulphur sở hữu. Nhưng sau này, mỏ Kidd được chuyển nhượng lại quyền sở hữu cho tập đoàn Glencore. Hiện nay, công ty con của Glencore - Kidd Operations – là công ty khai thác chính tại mỏ Kidd.

Các quặng khai thác từ mỏ Kidd sau khi qua xử lý sẽ được chuyển tới khu vực lò luyện kim Met – là nơi chuyên nấu chảy và tinh lọc kim loại – tọa lạc các mỏ 27 km về phía Đông Nam.

Tuy nhiên lò luyện kim chỉ hoạt động tới 2010 thì đóng cửa toàn bộ, nên hiện nay các quặng khai thác từ mỏ đều được chuyển đến tỉnh Quebec để xử lý. 

Lớp trầm tích tại mỏ Kidd được coi là một trong các lớp phủ quặng sắt sunfua khổng lồ do núi lửa gây ra lớn nhất thế giới. Ngoài ra, mỏ Kidd còn là một trong những mỏ có các l��p trầm tích kim loại lớn nhất thế giới, nằm phân bố chủ yếu trong vùng vành đai đá xanh Abitibi. Nổi bật nhất là lớp trầm tích kim loại đồng và kẽm, được mệnh danh là lớn nhất thế giới.

Khu mỏ Kidd và lò luyện kim Met hiện nay có tổng cộng gần 850 công nhân viên và các nhà thầu. Vào năm 2008, công ty Glencore đã ký cam kết đầu tư 120 triệu đô la Mỹ nhằm mở rộng sản xuất cho đến năm 2017, và đã tiến hành khai thác mỏ xuống độ sâu 2,900 m.

Dự án đầu tư này góp phần khai thác thêm 3.4 triệu tấn quặng sắt. Ngoài ra, các dự án mở rộng phát triển thêm 3 khu sản xuất cũng được tiến hành, bên cạnh việc trang bị thêm chắn thông gió và các hệ thống san lấp tại khu mỏ. 

Như vậy, khu mỏ này là khu mỏ kim loại sâu nhất thế giới, với độ sâu tối đa là 3,100 m. Với chiều sâu này, mỏ Kidd còn được mệnh danh là mỏ có điểm đáy sâu nhất thế giới có thể chạm được.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ