[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.67] - Bleutech Park (Mỹ): Thành phố nhỏ thông minh đầu tiên trên thế giới tại Las Vegas

17-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bleutech Park, Mỹ là thành phố nhỏ thông minh tại Las Vegas đầu tiên trên thế giới.

Một thành phố nhỏ có tên gọi là Bleutech Park được mệnh danh là thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới nằm ở Vegas. Đây là một thành phố dự án trị giá 7.5 tỷ đô la Mỹ đã bắt đầu xây dựng vào tháng 12 năm 2019 và được dự kiến sẽ mất khoảng 6 năm để hoàn thiện.

Dự án do công ty bất động sản Bleutech Park đầu tư quỹ xây dựng. Thành phố mini thông minh trong tương lai sẽ dùng các nguồn năng lượng tái tạo thay cho các nguồn năng lượng dùng hiện hành – điều này có nghĩa là các tòa nhà cao ốc trong thành phố sẽ hoàn toàn không dùng hệ thống mạng lưới điện, mà thay vào đó là sử dụng các chất liệu có khả năng tái tạo và thoáng khí.

Mặt tiền của thành phố trong tương lai sẽ dùng kính dạng quang điện, loại kính này có khả năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Bên cạnh đó, các sàn nhà trong tương lai có khả năng hấp thụ năng lượng do con người tỏa ra để dùng năng lượng đó cho việc đun nấu và làm lạnh.

Trong tương lai, các kiến trúc tân tiến của thành phố cũng ngày càng được chú trọng tới tiêu chí “thành phố xanh” khi xung quanh thành phố đều được bao phủ bởi hệ thống các cây “siêu to khổng lồ”, các cây này có khả năng góp phần giảm thiểu lượng nước tiêu thụ đến 95%, qua đó cải thiện được hệ đa dạng sinh học.

Ngoài ra, thành phố này còn có thể thanh lọc nước và xử lý các chất thải tại khu vực một cách thông minh, qua đó giúp làm sạch không khí xung quanh. Phía công ty triển khai dự án nhận định rằng Bleutech Park là một quần xã công nghệ cao mới nằm giữa vùng thung lũng sa mạc khô cằn, với tham vọng thay đổi cách thiết kế của tương lai với các thiết bị công nghệ tân tiến.

Bleutech có hướng đến mục tiêu phá vỡ các giới hạn khi bắt đầu khởi xây thành phố này. Việc xây dựng thành phố sẽ dùng các thiết bị máy bay không người lái để dò thám các khu vực khó tiếp cận, công nhân xây dựng thì sẽ được trang bị bảo hộ cao nghệ cao.

Trong khi đó, các hệ thống robot và công nghệ sinh trắc học cũng sẽ được trang bị để bảo vệ hệ thống an ninh trong thành phố.

Giám đốc điều hành Bleutech ông Bertrand Dano cho biết: “Bleutech sẽ hoàn toàn được xây dựng với hệ thống kỹ thuật số và bằng người máy, điều này sẽ góp phần làm tăng tính năng suất và hiệu quả. Bên cạnh đó, công nghệ bảo hộ sẽ làm tăng độ an toàn khi làm việc, đặc biệt trong việc nâng chuyển vật nặng và các công việc có tính lặp lại cao.” 

Ngoài ra, ông cho biết thêm dự án này của công ty sẽ tạo ra thêm 25,000 công ăn việc làm – nên không cần lo lắng về con người bị thay thế hoàn toàn bởi robot. Bên cạnh những cải tiến công nghệ xanh và tân tiến, Bleutech còn giúp giải quyết nạn khủng hoảng về nhà ở.

Thành phố thông minh trong tương lai ngoài việc có các khu nhà xa xỉ, văn phòng, các trung tâm bán lẻ, khách sạn và địa điểm giải trí, thành phố còn có hẳn một nơi được gọi là “Workfore Housing” – đây là nơi dành cho những ai làm việc phục vụ cho cộng đồng như y tá, giáo viên, lính cứu hỏa, sĩ quan cảnh sát…  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ