[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.68] - Mỏ Kidd (Canada): Mỏ sở hữu hồ nước mỏ kim loại lâu đời nhất thế giới với 2 tỷ năm tuổi

20-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mỏ Kidd, Canada là mỏ sở hữu hồ nước mỏ kim loại lâu đời nhất thế giới với 2 tỷ năm tuổi.

Một nhà khoa học lấy mẫu nước xét nghiệm từ một mạch nước ngầm dưới hầm mỏ ở Ontario, Canada năm 2013.

Trước đó vào năm 2013, họ tìm thấy một nguồn nước 1,5 tỷ năm tuổi ở hầm mỏ Kidd (Ontario). Nguồn nước được tìm thấy dưới độ sâu 2,4 km trong một ống ngầm dưới hầm mỏ.

"Phát hiện năm 2013 đã thực sự thôi thúc chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin nguồn gốc của dòng nước và khám phá sâu hơn”, nhà nghiên cứu địa hóa học Barbara Sherwood Lollar thuộc nhóm nghiên cứu Đai học Toronto trả lời kênh truyền hình BBC.

Theo Sherwood Lollar, nguồn nước mới được tìm thấy ở độ sâu 3 km dưới lòng đất, và sẽ có nhiều phát hiện thú vị hơn nữa. Lollar giải thích: “Khi nghĩ về nguồn nước này, mọi người cho rằng đó chỉ là một lượng nhỏ bị đất đá giữ lại.

Nhưng thực tế, nó có bọt và chảy với vận tốc hàng lít trong một phút, chính vì vậy nguồn nước chính sẽ phải lớn hơn chỗ được tìm thấy rất nhiều”.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Liên đoàn Địa Vật lý Mỹ tổ chức ở San Francisco (Mỹ) vào tuần qua.

Theo kết quả nghiên cứu, việc xuất hiện phản ứng hóa học giữa nước và đá tạo ra sulphat và chất hóa học đó không bị dòng nước trên mặt đất cuốn trôi cho thấy điều kiện địa vật lý tại những hồ nước cổ phù hợp để “cách ly” dòng nước với mặt đất.

Nếu như tìm thấy vi khuẩn có trong nguồn nước cổ này thì các nhà khoa học có thể tin tưởng đã xuất hiện hệ thống sinh thái dưới lòng đất từ cách đây hàng tỷ năm. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Hồng Hạnh. Nguồn: baomoi.com)

Do AMRI đề cử

 

Trước đó vào năm 2013, họ tìm thấy một nguồn nước 1,5 tỷ năm tuổi ở hầm mỏ Kidd (Ontario). Nguồn nước được tìm thấy dưới độ sâu 2,4 km trong một ống ngầm dưới hầm mỏ.

Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ