[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.75] - Danby Quarry (Mỹ): Mỏ đá cẩm thạch ngầm lớn nhất thế giới

13-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Danby Quarry, Mỹ là mỏ đá cẩm thạch ngầm lớn nhất thế giới.

Kể từ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1903, khu mỏ đá Danby Quarry đã từng bước được công nhận là mỏ đá cẩm thạch ngầm lớn nhất thế giới. Khu mỏ đá này được hình thành với các đường hầm, các bậc thang cao và giốc, cùng các hang động rộng lớn ở mọi ngóc ngách tạo thành độ sâu hơn 2,4 km.

Điểm đặc biệt của khu mỏ Danby Quarry là đá cẩm thạch nơi đây được đem vào sử dụng để xây dựng các tòa công trình kiến trúc nổi tiếng, có thể kể đến như đài tưởng niệm Jefferson và tòa án nhân dân tối cao Mỹ.

Lối vào khu mỏ dẫn vô trong ngọn núi Dorset trông gần như nguyên vẹn qua hơn một thế kỷ. Bên cạnh đó, lối vào dẫn thẳng vào khu hầm mỏ cũng được giữ nguyên như lúc mới xây dựng vào năm 1903 với tạo hình lối hầm được cắt vuông.

Khởi đầu từ việc xây dựng lối vào hầm, giờ đây khu mỏ Danby đã ngày càng được mở rộng và phát triển. Ngày nay, khu mỏ này có diện tích lên đến 101,171 m2, với năng suất một ngày sản xuất hơn 371 m2 phiến đá cẩm thạch, với một năm là 5,663 m3.

Có thể thấy khu mỏ Danby đã sản xuất ra nhiều phiến đá cẩm thạch có kích cỡ khổng lồ, những tảng đá lớn nhất có thể có trọng lượng ấn tượng lên đến 93 tấn.

Kết cấu của khu mỏ Danby cũng rất đặc trưng khi bao quanh nhiều lớp đá cẩm thạch với nhiều đặc tính khác nhau. Công ty khai thác chính tại khu mỏ Danby là Vermont Quarries. Nhờ vào đặc tính mỗi loại đá cẩm thạch tại nơi đây, công ty đã thu được và tách riêng ra được 10 loại đá cẩm thạch khác nhau.

Các loại đá cẩm thạch tại khu mỏ Quarry có thể kể đến như Qlympian Danby – đây là loại đá được khai thác ở bề mặt trên – trong khi các đá như Imperoa và Eureka lại tập trung nhiều hơn ở sâu bên trong.

Đối với mỗi loại đá cẩm thạch, tùy vào độ gân gốc của chúng, mà sẽ có giá thành khác nhau. Đá Royal Danby được xem như là loại đá phổ biến và rẻ nhất, trong khi đó đá Imperial Danby lại vô cùng hiếm nên chẳng ngạc nhiên khi giá thành của loại đá này là đắc đỏ nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ