[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.83] - Christina Hammock Koch (Mỹ): Nữ phi hành gia có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất thế giới

23-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Christina Hammock Koch, Mỹ là nữ phi hành gia có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất thế giới.

Christina Hammock Koch (sinh ngày 29 tháng 1, 1979) là một kỹ sư người Mỹ và trở thành phi hành gia của NASA vào năm 2013.

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2019, Koch phá vỡ kỷ lục “nữ phi hành gia có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất thế giới”. Bà trở về từ không gian vào ngày 6 tháng 1 năm 2020.

Với 328 ngày trên không gian, phi hành gia NASA Christina Koch đã trở thành người phụ nữ ở lại trong không gian lâu nhất. Cô cùng cùng với chỉ huy Soyuz Alexander Skvortsov (cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) và Luca Parmitano (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) đã trở lại Trái đất hôm thứ Năm, ngày 6/2.

Chuyến du hành mới nhất của cô Koch đã phá vỡ kỷ lục 288 ngày trên trạm ISS của nữ phi hành gia Mỹ Peggy Whitson vào năm 2017.

Koch là một nữ kỹ sư sinh ra ở Bắc Carolina, đã gia nhập NASA vào năm 2013. Nhiệm vụ của cô trong chuyến bay là cung cấp cho các nhà nghiên cứu những dữ liệu quý về chỉ số không trọng lượng và bức xạ không gian ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ trong một thời gian dài.

“Phụ nữ thích hợp với không gian, vì vậy tôi nghĩ đây sẽ là một cột mốc quan trọng “, Lori Garver, cựu quản trị viên của NASA cho biết. Trong thời gian trên Trạm vũ trụ quốc tế, Kock đã hoàn thành 5.248 quỹ đạo xung quanh Trái Đất với quãng đường lên tới 223 triệu km, tương đương với 291 chuyến bay từ Trái đất tới Mặt Trăng và ngược lại.

NASA sẽ “nghiên cứu” Koch nhằm xác định các tác động lâu dài của không gian vũ trụ đối với cơ thể con người. Những phát hiện này có thể rất quan trọng đối với NASA trong sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng và cuối cùng là Sao Hỏa trong tương lai.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ