[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.89] - Escondida (Chile): Mỏ đồng lớn nhất thế giới

03-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Escondida, Chile là mỏ đồng lớn nhất thế giới.

Escondida là một mỏ đồng nằm ở độ sâu 3.100 m ở hoang mạc Atacama thuộc vùng Antofagasta, Chile.

Quặng Escondida là một trong các khối đá đồng cứng nằm trong vùng trải dài khoảng 18 km về phía bắc nam và 3 km về phía đông tây, thuộc vùng hệ thống đứt gãy West Fissure (Falla Oeste). Ngoài ra, Escondida thuộc một trong những quặng đá lửa cứng quan trọng của Chile.

Một mũ đồng cằn cỗi thấm nước có thể nằm ở những khu vực có độ dày 300 m, phủ trên một lớp khoáng hóa thứ cấp của phần quặng chính, phần lớn thường là khoáng vật chalcocite và covellite, hai khoáng vật này sẽ phủ trên các khoáng hóa sơ cấp như khoáng vật chalcopyrite, bornite và pyrite.

Quặng sunfua chiếm 77% trong vùng dự trữ đồng có thể thu được trong quá trình khai thác. Quặng sau khi được khai thác sẽ được đem đi nghiền và xay vào một trong hai máy cô đặc, trong khi đó máy cô đặc đồng sẽ được tách riêng ra dùng bằng cách sử dụng các chất thấm ướt (froth flotation) để tách lọc đồng từ quặng sunfua.

Sau đó, để thu được đồng (gần khoảng 86%), phần quặng sẽ được đưa đến cảng Coloso để xử lý bằng cách rút cạn hết nước trước khi vận chuyển đi. Ngoài quặng sunfua, thì quặng oxit cũng chiếm tới 4% lượng khai thác được tại vùng dự trữ đồng.

Quặng oxit thu được sẽ được nghiền nhuyễn, kết đặc và sau đó sẽ sử dụng phương pháp thanh lọc axit trên nhiều quặng cục, đồng sẽ thu được qua quá trình hòa tan thanh lọc tại cực âm đồng trong máy chiết dung môi / điện hóa, với tỷ lệ thu được là 68%.

19% tại vùng dự trữ đồng thu được là quặng sunfua sơ cấp. Quặng cũng sẽ được nghiền và trút nước theo đống cục, tuy nhiên quá trình thanh lọc sẽ sử dụng phương pháp thông qua vi sinh vật để gây oxy hóa.      

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ