[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.104] - Trevor Lloyd Wadley (Nam Phi): Người phát triển thành công thiết bị đo khoảng cách điện tử vi sóng cầm tay Tellurometer đầu tiên trên thế giới

24-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trevor Lloyd Wadley, Nam Phi là người phát triển thành công thiết bị đo khoảng cách điện tử vi sóng cầm tay Tellurometer đầu tiên trên thế giới.

Trevor Lloyd Wadley, (sinh ngày 1920 – mất ngày 21 tháng 5 năm 1981) là một kỹ sư điện tử người Nam Phi, ông nổi tiếng khi phát triển thành công mạch Wadley Loop dùng trong việc duy trì ổn áp các máy thu tín hiệu thông tin và thiết bị Tellurometer - một thiết bị khảo sát đất.

Phát minh khiến Trevor Wadley nổi tiếng nhất là Tellurometer (máy đo đất Trái đất), một công cụ đo khoảng cách chính xác bằng cách sử dụng sóng radio.

Cuộc khảo sát đo lường độ chính xác lần đầu tiên được thực hiện là ở Nam Phi. Cuộc khảo sát được nhà thiên văn học Thomas Maclear – người chỉ huy thứ 2 thuộc Đài thiên văn Hoàng Gia tại Cape Town . Ông đã sử dụng Gunter’s Chain, một thiết bị đo lường với chuỗi các dây vòng sắt đan xen nhau, dùng để đo khoảng cách. Cho đến những năm 50, máy kinh vĩ (theodolite) (một dụng cụ khảo sát với kính viễn vọng xoay được, dùng để đo lường các góc ngang và dọc) cũng đã được sử dụng để đo khoảng cách giữa các đèn hiệu.

Năm 1954, Đại tá Harry Baumann, giám đốc Khảo sát lượng giác của Nam Phi (Trigonometric Survey of South Africa), đã yêu cầu tổ chức CSIR phát minh ra một thiết bị cầm tay có thể đo khoảng cách trong độ chính xác 1: 100 000 bằng công nghệ vô tuyến tiên tiến nhất.

Nhiệm vụ này được giao cho Wadley và, trong vòng sáu tháng, với sự tư vấn và giúp đỡ của Jules Fejer, một chuyên gia về truyền sóng vô tuyến, ông đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Tellurometer của ông đo thời gian truyền sóng vô tuyến bằng cách so sánh pha của tín hiệu truyền với tín hiệu thu được từ một thiết bị thứ hai.

Bằng cách sử dụng lò vi sóng, ông đã tạo ra một thiết bị có thể hoạt động dưới ánh sáng ban ngày và có thể đo khoảng cách đến độ chính xác 3: 1 000 000 (vượt quá yêu cầu của Baumann) trong phạm vi từ 3km đến 50km. Bên cạnh đó, thiết bị Tellurometer cũng có trọng lượng tương đối nhẹ, di động được, có thể để được  trong ba lô và được sử dụng ở các địa hình gồ ghề.

Phiên bản nguyên mẫu này của Wadley hoạt động ở tần số 3GHz với bước sóng 10cm nhưng các mẫu cải tiến sau này (MRA3, 1956) hoạt động ở tốc độ 10 GHz và 3cm và có độ chính xác cao hơn.

Wadley đã đem trình làng phát minh của mình ở nhiều nước như Nam Phi, Anh và một vài nơi khác, và nhận được rất nhiều sự tán dương. 

Kể từ đó, việc khảo sát đất đai đã được cách mạng hóa bởi phát minh Wadley, thiết bị Tellurometer được xuất khẩu ở nhiều nước trên toàn thế giới và kiếm được hơn 300 triệu R (trong thập niên 60) trong thu nhập nước ngoài cho Nam Phi. Tính đến năm 1958, hàng trăm thiết bị Tellurometer đã được sử dụng ở hơn 60 quốc gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ