[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.110] - Kasanka National Park (Zambia): Công viên quốc gia có số lượng loài dơi di cư hằng năm lớn nhất thế giới

01-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kasanka National Park, Zambia là công viên quốc gia có số lượng loài dơi di cư hằng năm lớn nhất thế giới.

Từ cuối tháng 10 đến tháng 12 hằng năm, ước tính có khoảng 10 triệu con dơi hoa quả di cư tới một vùng đất rừng đầm lầy xanh nhỏ nằm trong công viên quốc gia Kasanka, thuộc phía bắc Zambia, nằm gần kề quốc gia cộng hòa Congo.

Chúng là những loài dơi hoa quả khổng lồ có màu rơm, kích thước cơ thể ngang ngửa một con chó con và có cánh sải dài gần 1 m. Chúng thường được biết đến với tên gọi là loài cáo bay (flying foxes). Với kích thước khủng, cộng thêm số lượng loài di cư tại công viên lên tới hơn chục triệu con, đây được cho là nơi có số lượng loài dơi di cư hằng năm lớn nhất thế giới. 

Tập tính di cư của loài dơi hoa quả vào khoảng thời gian này trong năm là do nhu cầu tìm kiếm nguồn thức ăn của chúng. Do thời gian này cũng là mùa ra quả nhiều nhất của các loài hoa quả như dâu nước, xoài, loquats hoang dã và quả mọng sữa đỏ, nên chúng sẽ di cư tới đây để đi săn tìm thức ăn. Chúng được xem là một trong những loài động vật di cư quan trọng trong việc tái hồi sinh các khu rừng của châu Phi.

 

Chúng thường đi săn vào buổi tối, mỗi con sẽ tiêu thụ gần 2 ký hoa quả, tính tổng số lượng con sẽ là chúng sẽ tiêu thụ gần 6,000 tấn hoa quả. Sau khi “xơi” xong, chúng sẽ men theo đường di cư bay về. Trong suốt quãng đường bay, thông qua việc thải phân của chúng, hạt giống sẽ rải rác khắp mặt đất. Các hạt giống sau đó sẽ sinh sôi nảy nở và cuối cùng là “hồi sinh” vùng đất. 

 

Hiện tượng thiên nhiên này chỉ xảy ra tại công viên Kasanka, kéo dài gần 90 ngày từ cuối tháng 10 cho tới giữa tháng 12. Vì chỉ có duy nhất tại Kasanka, nên những ai muốn chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ này sẽ phải chọn cho mình một vị trí quan sát cực kỳ tốt và đúng thời điểm.

Ngoài ra, Kasanka cũng có những vùng cây ẩn náu cao 20 m ở khu rừng dơi Bat Forest cho những ai muốn quan sát một cách rõ nét cảnh tượng độc đáo có một không hai này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ