[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.137] - Sapo National Park (Liberia): Vườn quốc gia có hệ đa dạng loài động vật có vú cao nhất thế giới

19-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sapo National Park, Liberia là vườn quốc gia có hệ đa dạng loài động vật có vú cao nhất thế giới với khoảng 125 các giống loài động vật có vú được ghi nhận.

Sapo National Park là một vườn quốc gia ở hạt Sinoe, Liberia. Đây là khu bảo tồn rừng mưa lớn nhất và là vườn quốc gia duy nhất của Liberia. Ngoài ra, vườn quốc gia này còn sở hữu diện tích rừng mưa nhiệt đới quan trọng lớn thứ 2 tại Tây Phi chỉ sau công viên quốc gia Taï ở Bờ Biển Ngà.

Vườn quốc gia có diện tích 1,804 km2 và được thành lập vào năm 1983. Vì là một khu bảo tồn nên các hoạt động nông nghiệp, xây dựng, đánh bắt, săn bắn, cư ngụ và khai thác gỗ bị cấm trong khu vực công viên.

Vườn quốc gia Sapo nằm tọa lạc trong hệ sinh thái rừng Upper Guinean - một điểm nóng đa dạng sinh học được mệnh danh là có hệ đa dạng loài động vật có vú cao nhất thế giới, bên cạnh các vùng sinh thái rừng đất thấp Western Guinean.

Vườn quốc gia này nổi tiếng là một “khu trung tâm đặc hữu” và có hệ sinh thái đa dạng, từng được ghi nhận là có khoảng 125 các giống loài động vật có vú và 590 các loài chim, trong đó bao gồm một số loài có nguy cơ tuyệt chủng như báo lửa Châu Phi, khỉ mặt chó, chim Gola malimbe, cầy Liberian, chim cánh cụt ngực trắng và chim cánh cụt cổ trắng.

Ngoài ra, công viên cũng là nhà của các loại động vật đặc hữu của châu Phi như cầy châu Phi, đại bàng cá châu Phi, vẹt xám, lợn rừng khổng lồ, rùa xanh lớn, rái cá đốm, cheo cheo nước…

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ