[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.150] - Beni Suef Combined Cycle Power Plant (Ai Cập): Tổ hợp nhà máy điện chu trình hỗn hợp khí đốt lớn nhất thế giới

12-06-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Beni Suef Combined Cycle Power Plant, Ai Cập là tổ hợp nhà máy điện chu trình hỗn hợp khí đốt lớn nhất thế giới.

Beni Suef là một nhà máy điện khí tự nhiên chu trình hỗn hợp được xây dựng bởi công ty Đức Siemens cho chính phủ Ai Cập, nhà máy này là một phần dự án lớn Egypt Megaproject. Nhà máy điện công suất 4.8 GW được xây dựng ở thành phố Beni Suef thuộc phía nam của Ai Cập, cách khoảng 110 km về phía nam của tỉnh Cairo.

Nhà máy đi vào hoạt động chính thức vào năm 2017 và hiện là tổ hợp nhà máy điện chu trình hỗn hợp khí đốt lớn nhất thế giới, cung cấp điện cho gần 15 triệu hộ dân Ai Cập.

Có diện tích trải dài 500,000 m2, cơ chế hoạt động củ nhà máy là sử dụng công nghệ tiên tiến từ Siemens, kết hợp một tuabin khí với một tuabin hơi nhằm đạt hiệu suất nhiên liệu cao và có giá thành sản xuất thấp. Khí thải từ các tuabin khí sẽ được dùng để cung cấp năng lượng cho tuabin hơi, tạo nên được một nhà máy điện hoạt động hiệu quả với mức độ tiêu thụ nhiên liệu thấp.

Nhà máy ban đầu được hoạt động theo mô hình chu trình đơn giản, trong khi đó các thiết bị trao đổi nhiệt (heat exchanger) và các tuabin hơi sẽ dần dần được gắn vào nhà máy để chuyển đổi mô hình này thành một nhà máy chu trình hỗn hợp, hoạt động với tổng năng suất sản xuất 4.8 GW.

Nhà máy điện được xây dựng với 4 mô đun, với mỗi mô đun bao gồm 2 tuabin khí loại H, hai máy tạo hơi thu hồi nhiệt, một tuabin hơi và 3 máy biến áp có công suất 500 kV.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ