[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.163] - Matobo National Park (Zimbabwe): Công viên có mật độ báo và đại bàng đen cao nhất thế giới

27-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Matobo National Park, Zimbabwe là công viên có mật độ báo và đại bàng đen cao nhất thế giới. Ngọn đồi có diện tích trải dài khoảng 3100 km2, trong đó 424 km2 là diện tích của khu vườn quốc gia.

Matobo National Park (công viên quốc gia Matobo) hình thành nên phần cốt lõi của các đồi Matobo hoặc Matopos, một khu với các dãy thung lũng đá và gỗ granit có điểm khởi phát từ khoảng cách 35 km về phía nam của thành phố Bulawayo thuộc phía nam Zimbabwe.

Các ngọn đồi này được hình thành trong hơn 2 tỷ năm trước với đá granit bị nhô lên trên bề mặt, hiện tượng này đã hình thành nên quá trình xói mòn để tạo ra những "tảng đá lùn tựa lưng cá voi" mượt mà và những dãy đồi bị nứt, rải đầy những tảng đá và xen kẽ với những thảm thực vật.

Matopo/Matobo thực chất là sự sửa đổi làm sai lạc của một từ Venda, “matombo” có nghĩa là đá trong tiếng Tshivenda. Tên được đặt bởi các tổ tiên của người Kalanga và Venda – là những người bản xứ đầu tiên của vùng đất.

Ngọn đồi có diện tích trải dài khoảng 3100 km2, trong đó 424 km2 là diện tích của khu vườn quốc gia, phần còn lại đa số là phần đất sở hữu chung và một phần nhỏ thuộc đất nông nghiệp thương mại. 

Khu đồi Matobo sở hữu một khu vực có hệ thực vật đa dạng, với hơn 200 các loài cây được ghi nhận tại công viên, trong đó bao gồm cây keo núi, lê hoang dã và cây keo giấy. Ngoài ra, khu vực này cũng tập trung đông các lô hội, thảo dược hoang dã cùng hơn 100 các giống cỏ. 

Công viên quốc gia Matobo cũng sở hữu hệ động vật đa dạng bao gồm 175 loài chim, 88 loài động vật có vú, 39 loài rắn cùng 16 loài cá. Ngoài ra, khu vực công viên cũng bao gồm các loài tê giác trắng, linh dương sable, linh dương impala và báo hoa mai.

Trong đó khu công viên có mật độ loài báo hoa mai dày đặc nhất thế giới (ước tính cứ mỗi phạm vi 16km2 là có 5 con) do có mật độ động vật thuộc bộ Đa Man phân bố dày đặc, chiếm tới 50% lượng thức ăn. 

Ngoài ra, công viên quốc gia Matobo cũng có mật độ phân bố và là nơi sinh sản của đại bàng đen dày đặc nhất thế giới. Gần 1/3 (tương đương 47 giống chim đại bàng) trên thế giới làm tổ tại các khu đồi này. Giống đại bàng đen, đại bàng ăn cá châu Phi, đại bàng rừng, đại bàng martial và đại bàng ăn rắn nâu đều được tìm thấy đậu trên các cây này. Thực chất, chim đại bàng đen phân bố ở mỗi ngóc ngách trong khu đồi Matobo này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ