[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.164] - Voortrekker Monument (Nam Phi): Khu tưởng niệm có dải trang trí đường diềm bằng đá cẩm thạch khắc họa lịch sử lớn nhất thế giới

04-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Voortrekker Monument, Nam Phi là khu tưởng niệm có dải trang trí đường diềm bằng đá cẩm thạch khắc họa lịch sử lớn nhất thế giới.

Voortrekker Monument nằm tọa lạc ở phía nam của thành phố Pretoria thuộc Nam Phi. Đây là một cấu trúc bằng đá hoa cương khổng lồ nằm tọa lạc ở đỉnh đồi và được xây dựng để tưởng nhớ người Voortrekkers rời thuộc địa Cape giữa năm 1835 và 1854.

Vào ngày 8 tháng 7 năm 2011, Voortrekker Monument được thiết kể bởi kiến trúc sư Gerard Moerdijk và được công nhận là khu di sản quốc gia bởi cơ quan tài nguyên di sản Nam Phi.

Voortrekker Monument cao 40 m, với kích thước 40x40 m. Tòa nhà này được xây dựng theo phong cách giống với các tượng đài châu Âu như Dôme des Invalides ở Pháp và Völkerschlachtdenkmal ở Đức, nhưng cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Nam Phi. Hai khu vực trọng điểm bên trong tòa nhà bao gồm Historical Frieze (đường diềm lịch sử) và đài tưởng niệm Cenotaph.

 

Lối vào chính của tòa nhà dẫn vào khu nhà vòm Hall of Heroes (tạm dịch: Sảnh các vị anh hùng). Khu vực không gian rộng lớn này được bao quanh bởi 4 cửa sổ hình cung khổng lồ được làm từ vật liệu thủy tinh vàng của Bỉ.

Đặc biệt khu vực nơi đây có chứa một tấm đá cẩm thạch độc đáo Historical Frieze – tạo nên một điểm nhấn trong thiết kế của khu tưởng niệm này. Được biết đây hiện là dải trang trí đường diềm bằng đá cẩm thạch lớn nhất thế giới.

Đường diềm bao gồm 27 tấm bức chạm nổi khắc họa lịch sử của Great Trek, nhưng gắn liền với cuộc sống hằng ngày, phương thức làm việc và tín ngưỡng tôn giáo của người Voortrekker.

Chuỗi các tấm đường diềm này khắc họa các cột mốc lịch sử quan trọng bắt đầu từ khoảng thời gian người voortrekkers sinh sống đầu tiên vào năm 1835, kéo dài cho tới khoảng thời gian ký kết Công ước sông Cát (Sand River Convention) vào năm 1852. Nằm ở trung tâm ngay tầng của khu Hall of Heroes có xây dựng một kiến trúc vòng tròn lớn nhìn xuống đài tưởng niệm Cenotaph ở khu vực sảnh Cenotaph.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ