[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.167] - Drakensberg (Nam Phi - Lesotho): Dãy núi có các tác phẩm nghệ thuật khắc đá của người bản địa San lớn nhất thế giới

28-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Phần vách đá này của Drakensberg có từ 35.000 đến 40.000 tác phẩm nghệ thuật đá của người San, được công nhận là bộ sưu tập lớn nhất về tác phẩm đỉnh cao của người San trên thế giới.

Drakensberg là tên được đặt cho phần phía đông của đặc điểm địa hình Great Escarpment, bao quanh cao nguyên miền trung Nam Phi. Great Escarpment đạt độ cao lớn nhất – từ 2.000 đến 3.482 mét (6.562 đến 11.424 feet) trong khu vực biên giới Nam Phi và Lesotho.

Các vách đá Drakensberg trải dài hơn 1.000 km (tương đương 600 dặm) từ tỉnh Eastern Cape ở miền Nam, sau đó liên tiếp tạo thành, theo thứ tự từ nam đến bắc, biên giới giữa Lesotho và Eastern Cape và biên giới giữa Lesotho và tỉnh KwaZulu-Natal.

Có rất nhiều hang động trong sa thạch dễ bị xói mòn của hệ tầng Clarens, lớp bên dưới lớp bazan dày và cứng ở biên giới KwaZulu Natal-Lesotho. Nhiều hang động trong số này có các bức tranh của người San (Bushmen).

Phần vách đá này của Drakensberg có từ 35.000 đến 40.000 tác phẩm nghệ thuật đá của người San, được công nhận là bộ sưu tập lớn nhất về tác phẩm đỉnh cao của người San trên thế giới.

Có khoảng 20.000 bức tranh đá riêng lẻ đã được ghi nhận tại 500 hang động khác nhau, bên cạnh các khu vực đá nhô ra giữa Vườn quốc gia Drakensberg Royal Natal và Bushman's Nek.

Do có nhiều vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất nên những bức tranh này rất khó để xác định niên đại, nhưng có bằng chứng nhân chủng học, bao gồm nhiều dụng cụ săn bắn, cho thấy rằng người San đã tồn tại ở Drakensberg ít nhất 40.000 năm trước và có thể hơn 100.000 năm trước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ