[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.65] - Nhà máy lọc dầu Dangote (Nigeria): Sở hữu tòa tháp khí quyển lớn nhất thế giới

14-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà máy lọc dầu Dangote, Nigeria sở hữu tòa tháp khí quyển lớn nhất thế giới.

Nằm ở vùng ngoại ô của thủ đô thương mại Nigeria, bang Lagos, là một công trình dự án mang tầm vóc vĩ mô. Công trình dự án này là tòa tháp khí quyển lớn nhất thế giới, tọa lạc tại một khu đất đầm lầy rộng lớn ở vùng thành phố Lekki.

Người khởi xướng dự án này không ai khác chính là người được mệnh danh giàu có nhất Châu Phi ông Aliko Dangote, được biết ông đã đầu tư vào dự án này một khoản tiền khổng lồ với 12 tỷ USD. 

Trước đó ông Dangote đã có tham vọng xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới ở Nigeria. Để thực hiện thành công dự án này, trong nhiều năm qua ông Dangote đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực, thách thức qua nhiều giới hạn.

Kết quả là trong cuốn xuất bản mới nhất “Pushing The Limits”, ông Aliki Dangote tuyên bố sẽ sớm cho vận chuyển về nhà máy tòa tháp khí quyển lớn nhất thế giới khởi hành theo đường biển từ Trung Quốc, nhằm củng cố thêm tham vọng về việc đạt kỷ lục thế giới.

Tòa tháp dầu thô khí quyển – có chức năng xử lý các loại dầu thô nặng – sẽ được lắp đặt tại cơ sở nhà máy lọc dầu đơn lớn nhất thế giới – Nigeria’s Dangote Refinery.

Công trình tòa tháp khí quyển lớn nhất thế giới này do tập đoàn dầu khí Trung Quốc Sinopec xây dựng, và đã chính thức khởi hành vận chuyển từ cảng thành phố Ninh Ba vào ngày 29 tháng 7 năm 2019. Men theo Con đường Tơ Lụa Hàng Hải, chuyến tàu này sẽ di chuyển tới Nigeria và sẽ được dựng tại cơ sở nhà máy lọc dầu đơn lớn nhất thế giới – Nigeria’s Dangote Refinery.

Với đường kính 12 mét, chiều dài 112.56 mét cùng với cân nặng 2,252 tấn, tòa tháp tại Nigeria được mệnh danh là tòa tháp khí quyển lớn nhất thế giới. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ